TP Hồ Chí Minh có hai địa phương đầu tiên công bố kiểm soát được dịch bệnh

GD&TĐ - TP Hồ Chí Minh đón tin vui khi tính đến chiều 3/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố ghi nhận đã có 2 địa phương đầu tiên của TP Hồ Chí Minh công bố kiểm soát được dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quận 7 và huyện Củ Chi là 2 địa phương đầu tiên đạt mục tiêu được giao, công bố kiểm soát được dịch bệnh. Thành phố ghi nhận và biểu dương 2 địa phương này.

Đối với 05 quận huyện còn lại, TP Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo tổ công tác đến thẩm tra dựa trên các tiêu chí của Bộ Y tế để đánh giá đơn vị đạt/chưa đạt  và triển khai các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, theo Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải, quận 7 và huyện Củ Chi vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố, chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại cho đến khi có đánh giá tổng quan từ các quận – huyện còn lại của Tổ thẩm tra làm căn cứ để thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tới.

Theo ông Hoàng Minh Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 7 cho biết thời gian qua, quận 7 đã kịp thời nắm bắt chỉ đạo của Thành phố và Trung ương, kịp thời đưa ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn trong từng giai đoạn chống dịch.

Nhờ bám sát thực tiễn và có giải pháp phù hợp nên việc chống dịch của quận đã đi đúng hướng, đúng trọng tâm trọng điểm, đến nay cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Cụ thể, quận đã khẩn trương khoanh vùng phong tỏa, thần tốc truy vết xét nghiệm để bóc tách F0 (không có bệnh nền, không triệu chứng, không đủ điều kiện cách ly tại nhà) ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; sàng lọc, kiểm soát để thu dung điều trị kịp thời, giảm tối đa trường hợp tử vong.

Từ 23/8 đến nay, tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên địa bàn quận giảm mạnh. Trước đây, trung bình mỗi ngày, tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 có từ 4-5 ca tử vong, nay giảm xuống còn 2 ca/ngày, đặc biệt ngày 1/9 đã ghi nhận không có ca nào tử vong.

Cùng với đó, tỷ lệ ca mắc ca mắc mới của quận 7 không ngừng giảm, độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng cũng mỗi ngày một tăng lên.

Nhờ dự báo trước những khó khăn chung của thành phố trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch nên quận 7 đã chủ động có những giải pháp kịp thời. Ngay từ đầu tháng Năm, khi dịch bệnh chưa bùng phát thì Quận 7 đã chuẩn bị 33 cơ sở đủ năng lực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời thành lập Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 với quy mô 600 giường bệnh, trong đó có 150 giường cấp cứu; hình thành được mô hình điều trị 2 tầng.

Quận 7 đã thành lập 34 trạm y tế lưu động tại 10 phường trên cơ sở trưng dụng các mặt bằng trường học, nhà văn hóa, trụ sở khu phố... Mỗi trạm cơ cấu ít nhất 1 bác sỹ, 2-3 điều dưỡng; được trang bị 2 bình oxy, dụng cụ thở ôxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản… Nhờ thế, quận kịp thời tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng, hạn chế tình trạng tử vong.

Để tiếp tục giữ vững thành quả trong phòng, chống dịch, ông Hoàng Minh Anh Tuấn cho biết quận 7 sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung đẩy mạnh tiêm vắc xin, hoàn tất mũi 1 và chuẩn bị kế hoạch để tiêm mũi 2 cho người dân.

Quận phấn đấu đến ngày 15/9, 100% người dân trên 18 tuổi của quận được tiêm vắc xin mũi 1 và từ 15-20% được tiêm mũi 2, đồng thời, hoàn tất công tác xét nghiệm đối với các khu vực “vùng xanh” và “vùng vàng."

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chiến binh Hezbollah với tên lửa phòng không do Iran sản xuất.

Quy tắc ngầm giữa Israel - Hezbollah

GD&TĐ - Theo Al Jazeera, những quy tắc ngầm thiết lập hồi năm 1993 có thể giữ cho xung đột Israel - Hezbollah không leo thang thành cuộc chiến tổng lực.
Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Sân chơi bổ ích

GD&TĐ - Trong kỳ nghỉ hè, các trường đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.