TP HCM hướng dẫn chuẩn bị khai giảng năm học mới

TP HCM hướng dẫn chuẩn bị khai giảng năm học mới

(GD&TĐ) - Sở GD&ĐT TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT, các nhà trường trên địa bàn thành phố thực hiện một số nội dung chuẩn bị cho khai giảng năm học mới và Ngày hội đón trẻ Mầm non đến trường năm học 2013 - 2014.

Trước khi khai giảng năm học mới, các trường cần có các giải pháp cụ thể, tích cực, giải quyết kịp thời những khó khăn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 - 2014. Khẩn trương hoàn thành việc sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học; thực hiện đúng hướng dẫn, quy định về việc thu, sử dụng học phí, thu khác năm học 2013 - 2014.

Phân công, phân nhiệm đầy đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên các bộ phận; tổ chức tốt công tác ôn tập, phụ đạo học sinh yếu, kém; đón tiếp chu đáo học sinh đầu cấp; tổ chức cho học sinh học nội quy nhà trường, học Luật Giao thông đường bộ và sinh hoạt tập thể trong tuần đầu năm học mới; quan tâm đến các học sinh là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh và học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật.

Phối hợp cơ quan y tế địa phương tổ chức tổng vệ sinh toàn trường (phòng học, khu nội trú, nhà ăn và cảnh quan môi trường...) đảm bảo an toàn trước khi tiếp nhận học sinh cho năm học mới. Kiểm tra, gỡ bỏ các khẩu hiệu đã cũ hoặc nội dung không còn phù hợp (đặc biệt lưu ý các khẩu hiệu phía ngoài cổng trường).

Buổi lễ khai giảng năm học mới 2013 - 2014 phải được tổ chức trang trọng, phần “Lễ” trang trọng, phần “Hội” với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tươi vui, sinh động nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm mới. Lồng ghép vào lễ khai giảng tổ chức lễ đón học sinh vào đầu cấp, huy động phụ huynh học sinh cùng tham gia.

Buổi lễ khai giảng năm học mới 2013 - 2014 phải được chuẩn bị chu đáo trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học trước. Lồng ghép việc phát động hưởng ứng “Tháng An toàn giao thông”, “Tháng khuyến học” và trồng cây Bàng vuông vào chương trình buổi lễ.

Các trường Mầm non tổ chức Ngày hội đón trẻ Mầm non đến trường thật chu đáo với nhiều nội dung sinh động nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ Mầm non trong ngày đầu tiên đến trường.

Lan Anh

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.