TP Hải Dương dừng quán bia, karaoke và nhiều dịch vụ không thiết yếu từ 0h ngày 16/7

GD&TĐ - Theo quyết định mới, từ 0h ngày 16/7, TP Hải Dương dừng hoạt động các quán bia, karaoke và nhiều dịch vụ không thiết yếu... Người về từ TP Hồ Chí Minh phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 21 ngày.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

TP Hải Dương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cụ thể, từ 0h ngày 16/7/2021 cho đến khi có quyết định thay thế, TP sẽ áp dụng:

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 20 người trở lên tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu (karaoke; phòng trà có giao lưu văn nghệ; dịch vụ masage; quán bar, vũ trường; quán games internet, quán bi-a; rạp chiếu phim, bể bơi dịch vụ).

Các nhà hàng, quán ăn uống phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch. Không phục vụ khách đến từ tỉnh đang có dịch, hoặc vùng có dịch, khi không có xác nhận xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Realtime - PCR trong vòng 72h.

Các nhà hàng, quán ăn uống, chỉ được phép hoạt động khi có phòng riêng và khoảng cách giữa 2 bàn ăn, giữa ghế của bàn này với ghế của bàn khác bảo đảm tối thiểu 2m. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bàn ăn sau mỗi lượt khách ăn uống. Khuyến khích lắp đặt camera để theo dõi, trích xuất phục vụ phòng chống dịch và bắt buộc lắp đặt vách ngăn giãn cách giữa các khách hàng tại các quán ăn.

Tạm dừng hoạt động các điểm ăn uống tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh như quán bia, quán nhậu. Các doanh nghiệp (ngoài khu công nghiệp), nhà hàng, siêu thị, chợ, cơ sở khám chữa bệnh, dịch vụ tang lễ, các doanh nghiệp vận tải, nhà xe, cơ sở lưu trú, nhà hàng ven QL5, QL37…

Thực hiện nghiêm việc niêm yết nội quy phòng chống dịch tại đơn vị, nơi hoạt động; kiểm soát, lập danh sách người lao động, công nhân, hành khách, khách hàng là người đi về từ tỉnh ngoài, hằng ngày báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã để kiểm soát.

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đi từ tỉnh khác về thành phố. Trường hợp về từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, về từ tâm dịch (Vùng IV thôn, khu, cụm dân cư … có dịch), về từ thành phố Hồ Chí Minh, phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 21 ngày (như trường hợp F1) và chịu toàn bộ chi phí.

Người về từ xã, phường, thị trấn có dịch phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà 14 ngày. Trường hợp về từ quận, huyện, thị xã, thành phố có dịch phải có giấy xác nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị có thẩm quyền cấp trong vòng 3 ngày gần nhất.

Trường hợp không có giấy xác nhận, thì phải lấy mẫu xét nghiệm PCR. Kinh phí do người được xét nghiệm chi trả. Người về từ tỉnh, thành phố có dịch (nhưng không phải tâm dịch, vùng có dịch...) phải tự theo dõi sức khỏe và khuyến khích xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.