Tống tiền nhà vua, hai nhà báo bị bắt

Hai nhà báo Pháp bị bắt giam tại Paris vào ngày 27/8/2015, vì bị tình nghi tống tiền vua Ma-rốc Mohammed VI.
Tống tiền nhà vua, hai nhà báo bị bắt

Tin tức từ tờ Le Monde hôm 28/8 cho hay, ông Eric Dupont-Moretti, luật sư của Hoàng gia Ma Rốc cho biết: “Mọi việc bắt đầu vào ngày 23/7 khi ông Eric Laurent liên lạc với văn phòng hoàng gia và yêu cầu được gặp một người đại diện vì ông ấy có điều rất quan trọng cần thảo luận.

Một luật sư đại diện nhà vua đã được cử đến Paris để gặp ông Laurent. Tại đây, ông này tuyên bố đang cùng nhà báo Catherine Graciet viết một cuốn sách tiết lộ “những bí mật động trời và đen tối” về vua Mohamed VI. Họ đòi được chi 3 triệu euro để ngưng xuất bản cuốn sách”.

Pháp bắt hai nhà báo tống tiền vua Ma Rốc - Ảnh 1 Vua Mohammed VI của quốc gia Ma Rốc

Hoàng gia Ma Rốc quyết định đưa vụ việc lên Tòa án Paris. Hai bên tiếp tục gặp gỡ tại thủ đô nước Pháp với sự theo dõi bí mật của cảnh sát và đại diện tòa án. Ngày 26/8, cuộc gặp thứ ba diễn ra tại một nhà hàng ở Paris với sự có mặt của ông Laurent lẫn bà Graciet.

Luật sư Dupont-Moretti tường thuật: “Đại diện của Hoàng gia Ma Rốc đã đóng vai nhà đàm phán, tìm cách hạ mức giá mà 2 nhà báo đưa ra để đổi lấy sự yên lặng. Sau cùng, họ đồng ý mức 2 triệu euro, với 80.000 euro tiền mặt được trao tại chỗ. Họ cũng ký một cam kết sẽ không xuất bản cuốn sách”. Hai nhà báo đã bị bắt ngay khi ra khỏi nhà hàng. Tòa án Pháp đã chính thức mở hồ sơ vụ việc, ông Laurent và bà Graciet bị cáo buộc “cưỡng đoạt tài sản và tống tiền”.

Theo Le Monde, luật sư Dupont-Moretti tiết lộ thêm rằng lực lượng an ninh Ma Rốc nắm thông tin cho thấy 2 nhà báo Laurent và Graciet có thể liên quan đến một nhóm khủng bố và bị nhóm này thao túng để gây khủng hoảng chính trị tại Ma Rốc.

Hai nhà báo Pháp sẽ sớm bị khởi tố và xét xử vì cảnh sát đã có trong tay khá đầy đủ chứng cứ, từ phim ảnh, băng ghi âm đến bản thỏa thuận có chữ ký của họ.

Ông Eric Laurent khá nổi tiếng trong làng báo Pháp, từng làm việc cho các cơ quan truyền thông lớn như báo Le Figaro, Đài Radio France... Bà Catherine Graciet là nhà báo độc lập và là chuyên gia về khu vực Bắc Phi.

Cả hai đều có nhiều sách được xuất bản, đa phần là sách điều tra về chính trị của khu vực Bắc Phi. Năm 2012, ông Laurent và bà Graciet là đồng tác giả cuốn Le roi prédateur, main basse sur le Maroc (tạm dịch: Vị vua bóc lột, người thâu tóm Ma Rốc) do Nhà xuất bản Seuil (Pháp) ấn hành.

Tác phẩm này chỉ trích vua Mohamed VI thao túng kinh tế Ma Rốc để tích lũy khối tài sản được tạp chí Forbes xếp thứ 7 trong số các hoàng gia trên thế giới vào năm 2009. Hôm 28/8, Nhà xuất bản Seuil xác nhận ông Laurent và bà Graciet đang thực hiện bản thảo một cuốn sách mới về vua Mohamed VI, dự định phát hành vào đầu năm 2016, nhưng không nói rõ về nội dung.

Theo Nguoiduatin
Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...