Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ ‘giải phóng’ Crimea cùng với DPR và LPR

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố sẽ ‘giải phóng’ lãnh thổ Crimea và các nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR), Lugansk (LPR) tự xưng.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ông đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi quân đội Ukraine được cho là pháo kích các tòa nhà dân cư, chợ và bệnh viện ở Donetsk.

“Chúng tôi sẽ đến tất cả các thành phố, làng mạc của mình, những nơi chưa có cờ của chúng tôi” – ông Zelensky nói qua video tối qua đồng thời tuyên bố quân đội của ông sẽ đánh bại đối thủ Nga ở miền đông Ukraine và chiếm lại các thành hố của Mariupol, Kherson và Melitopol từ lực lượng Nga và đồng minh.

“Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ giải phóng Crimea. Hãy để mọi quan chức Nga đã chiếm giữ mảnh đất quý giá ở Crimea nhớ rằng: đây không phải là vùng đất mà họ sẽ có hòa bình” – ông Zelensky tuyên bố.

Vài giờ trước khi ông Zelensky phát biểu, đạn pháo của Ukraine đã bắn trúng một bệnh viện phụ sản, một khu chợ và các khu dân cư. Hàng chục người bị thương đã được báo cáo, một người mẹ và con trai 11 tuổi của cô nằm trong số những người bị thiệt mạng – theo các quan chức DPR.

Các báo cáo cho biết có tới 300 quả rocket và đạn pháo bắn trúng thành phố trong khoảng thời gian 2 giờ vào hôm qua và các quả đạn 155mm do NATO cung cấp đã được sử dụng trong cuộc tấn công này.

Một phụ tá của ông Zelensky là Mikhail Podoliak hôm qua nêu mong muốn phương Tây hỗ trợ thêm 1.000 khẩu pháo 155mm, gần gấp 10 lần số lượng Mỹ gửi tới cho đến nay và 300 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

“Chỉ cần có đủ vũ khí để biến điều đó thành hiện thực” – ông Zelensky nói hôm qua.

DPR và LPR tuyên bố độc lập khỏi Ukraine 2 ngày trước khi bùng nổ xung đột vào tháng 2. Trong khi đó Crimea đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý để tái gia nhập Nga vào năm 2014.

Theo RT
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.