Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ ‘giải phóng’ Crimea cùng với DPR và LPR

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố sẽ ‘giải phóng’ lãnh thổ Crimea và các nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR), Lugansk (LPR) tự xưng.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ông đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi quân đội Ukraine được cho là pháo kích các tòa nhà dân cư, chợ và bệnh viện ở Donetsk.

“Chúng tôi sẽ đến tất cả các thành phố, làng mạc của mình, những nơi chưa có cờ của chúng tôi” – ông Zelensky nói qua video tối qua đồng thời tuyên bố quân đội của ông sẽ đánh bại đối thủ Nga ở miền đông Ukraine và chiếm lại các thành hố của Mariupol, Kherson và Melitopol từ lực lượng Nga và đồng minh.

“Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ giải phóng Crimea. Hãy để mọi quan chức Nga đã chiếm giữ mảnh đất quý giá ở Crimea nhớ rằng: đây không phải là vùng đất mà họ sẽ có hòa bình” – ông Zelensky tuyên bố.

Vài giờ trước khi ông Zelensky phát biểu, đạn pháo của Ukraine đã bắn trúng một bệnh viện phụ sản, một khu chợ và các khu dân cư. Hàng chục người bị thương đã được báo cáo, một người mẹ và con trai 11 tuổi của cô nằm trong số những người bị thiệt mạng – theo các quan chức DPR.

Các báo cáo cho biết có tới 300 quả rocket và đạn pháo bắn trúng thành phố trong khoảng thời gian 2 giờ vào hôm qua và các quả đạn 155mm do NATO cung cấp đã được sử dụng trong cuộc tấn công này.

Một phụ tá của ông Zelensky là Mikhail Podoliak hôm qua nêu mong muốn phương Tây hỗ trợ thêm 1.000 khẩu pháo 155mm, gần gấp 10 lần số lượng Mỹ gửi tới cho đến nay và 300 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

“Chỉ cần có đủ vũ khí để biến điều đó thành hiện thực” – ông Zelensky nói hôm qua.

DPR và LPR tuyên bố độc lập khỏi Ukraine 2 ngày trước khi bùng nổ xung đột vào tháng 2. Trong khi đó Crimea đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý để tái gia nhập Nga vào năm 2014.

Theo RT
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.