Tổng thống Putin và Thủ tướng Đức hài lòng vì Nord Stream 2 sắp hoàn thành

GD&TĐ - Trong cuộc điện đàm hôm qua (21/7), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hài lòng với việc đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sắp hoàn thành – Điện Kremlin cho biết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái).
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái).

“Các nhà lãnh đạo hài lòng với việc sắp hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Tổng thống Putin ghi nhận cam kết nhất quán của Đức đối với việc thực hiện dự án. Đây là dự án hoàn toàn mang tính chất thương mại và nhằm tăng cường an ninh năng lượng của Đức và Liên minh châu Âu” – theo Điện Kremlin.

Điện Kremlin cho biết bà Merkel đã thông báo ngắn gọn cho ông Putin về kết quả thảo luận tình hình xung quanh Nord Stream 2 trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong cuộc điện đàm trên, Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức cũng thảo luận về khả năng gia hạn thỏa thuận giữa công ty Gazprom của Nga và công ty Naftogaz của Ukraine về việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2024.

Trong khi đó, một số báo cáo ban đầu về thỏa thuận Mỹ - Đức nói về khoản đầu tư 50 triệu USD vào các dự án năng lượng xanh và các năng lượng khác ở Ukraine. Coi đây là một nỗ lực chống biến đổi khí hậu, Berlin cho biết 2 nước sẽ “nỗ lực thúc đẩy và hỗ trợ các khoản đầu tư ít nhất 1 tỉ USD… bao gồm từ các bên thứ 3, ví dụ như các tổ chức tư nhân”. Khoản đóng góp ban đầu của Đức sẽ ít nhất là 175 triệu USD và có thể mở rộng ngân sách trong tương lai.

Đức cũng cam kết đầu tư 70 triệu USD để giúp Ukraine chuyển đổi việc tạo năng lượng từ than đá và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng khí đốt, bao gồm khả năng đảo ngược dòng khí nếu Moscow cắt nguồn cung khí đốt cho Kiev vì bất kỳ lý do gì.

Theo Sputnik/RT