Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tổng thống Mỹ và Quốc vương Ả Rập Saudi tái khẳng định 'quan hệ đối tác quốc phòng'

Ngô Chuyên - 12/05/2020, 06:11 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

Reuters trích dẫn báo cáo từ Nhà Trắng, lưu ý rằng hai nhà lãnh đạo đã thống nhất về "tầm quan trọng của sự ổn định" trong thị trường năng lượng quốc tế và thảo luận một loạt các vấn đề khác vì lợi ích chung.

Cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo cũng nói đến vấn đề Mỹ đã rút hai trong số bốn tổ hợp tên lửa phòng không Patriot ra khỏi vương quốc vùng Vịnh.

Theo Bloomberg, Hệ thống phòng không có thể được thay thế bằng thiết bị của chính Riyadh.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận việc rút hệ thống phòng không vào thứ Sáu trong một cuộc phỏng vấn với Ben Shapiro, khẳng định việc tái bố trí là một phần của "vòng quay thông thường" và không phải là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm hỗ trợ của Mỹ đối với đồng minh vùng Vịnh.

Trước đó, Tạp chí Phố Wall đã đưa tin, việc rút hệ thống phòng không được quyết định bởi một đánh giá rằng Iran không còn có thể gây nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Ông Pompeo không xác nhận báo cáo trên và nói rằng việc rút hệ thống phòng không không liên quan gì đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC, cũng như với báo cáo trước đó ông Trump đe dọa Riyadh sẽ rút quân đội Mỹ ra khỏi nước này nếu liên minh không cắt giảm sản lượng.

Theo I24news.tv

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm