Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quốc tang sau thảm kịch giẫm đạp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố quốc tang sau khi khoảng 151 người chết khi đi chơi Halloween tại khu vực đông đúc ở Seoul.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (áo xanh) đến hiện trường vụ giẫm đạp.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (áo xanh) đến hiện trường vụ giẫm đạp.

Ông Yoon đã chia buồn với các nạn nhân, hầu hết là thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20. Ông cũng mong người bị thương bình phục nhanh chóng.

"Đây thực sự là một bi kịch" - ông nói trong một tuyên bố - "Một thảm kịch và thảm họa đáng lẽ không nên xảy ra nhưng đã diễn ra ngay giữa trung tâm Seoul vào đêm qua".

Theo các quan chức cứu hộ, một đám đông khổng lồ ở quận Itaewon nổi tiếng đã tràn vào một con hẻm vào đêm 29/10 và số người chết có thể tăng lên.

Ông Choi Sung-beom, người đứng đầu Trạm cứu hỏa Yongsan, cho biết 151 người chết đã được xác nhận, trong đó có 19 người nước ngoài. Ngoài ra, có 82 người bị thương, trong đó 19 người bị thương nặng.

Đây là sự kiện Halloween đầu tiên ở Seoul trong ba năm sau khi đất nước dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 và giãn cách xã hội. Nhiều người đi dự tiệc đeo mặt nạ và trang phục Halloween.

Ông Choi cho biết nhiều người trong số những người thiệt mạng ở gần một hộp đêm. Nhiều nạn nhân là phụ nữ ở độ tuổi 20, trong khi người nước ngoài thiệt mạng bao gồm những người đến từ Trung Quốc, Iran, Uzbekistan và Na Uy.

Trước thảm kịch trên, một số nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn. Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã viết: "Chúng tôi xin chia buồn với người dân Hàn Quốc và gửi lời chúc tốt đẹp nhất về sự bình phục nhanh chóng cho tất cả những người bị thương."

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đăng trên Twitter, chia sẻ mất mát với người dân Hàn Quốc vào “thời điểm rất đau buồn này."

Theo Reuters