Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố không nương tay với quan chức tham nhũng

Tổng thống Hàn Quốc ngày 15/4 đã tuyên bố không nương tay trong cuộc chiến chống tham nhũng, trong cảnh báo mạnh mẽ nhất nhằm vào các quan chức cấp cao bị cáo buộc có liên quan tới các bê bối tham nhũng đang gây chấn động Hàn Quốc.
Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Yonhap

"Tôi sẽ không nhân nhượng cho bất kỳ ai phạm tội tham nhũng", Tổng thống Park Geun Hye tuyên bố trong một cuộc gặp với các quan chức tại tòa nhà chính phủ hôm qua. "Người dân sẽ không tha thứ cho những người này".

Bà Park đưa ra cảnh báo mạnh mẽ trên trong bối cảnh chính phủ của bà đang đối mặt với vụ bê bối rùm beng liên quan tới Thủ tướng và 7 quan chức cấp cao và chính trị gia thân cận với bà.

Các vụ bê bối, xuất phát từ một lá thư tuyệt mệnh được một doanh nhân viết trước khi tự sát, là một đòn giáng mới vào Tổng thống Park, người đang nỗ lực giành thiện cảm của người dân.

Lá thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong túi quần ông Sung Wan-jong, cựu chủ tịch tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises, cho thấy các con số được viết cạnh tên của 6 trong số 8 chính trị gia, ám chỉ họ đã nhận tiền tham nhũng. Hai nhân vật không có những con số đi kèm trong danh sách này là Thủ tướng Lee Wan-koo và Chánh văn phòng Tổng thống, Lee Byung-kee

Tuy nhiên, ông Sung khẳng định trong một cuộc phỏng vấn báo chí trước khi tự sát rằng ông đã đưa 30 triệu won (27.000 USD) tiền mặt cho Thủ tướng Lee khi ông này tranh cử vào quốc hội tháng 4/2013.

Ông Lee hiện đang chịu sức ép ngày càng gia tăng nhằm từ chức, khi một nghị sĩ đảng đối lập đe dọa luận tội ông trừ khi ông Lee rời khỏi cương vị thủ tướng. Thủ tướng Lee đã kiên quyết phủ nhận có liên quan tới vụ bê bối nhận hối lộ trên.

Trong một động thái có liên quan, các công tố viên ngày 15/4 đã khám xét trụ sở chính của tập đoàn Keangnam Enterprises tại Seoul, một động thái cho thấy họ đang đẩy nhanh tiến trình điều tra nhằm vào những cáo buộc.

Các công tố viên đã thu giữ nhiều hộp dữ liệu, các tài liệu nội bộ và các ổ cứng máy tính để phục vụ cuộc điều tra.

Theo dantri.com.vn
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.