Tổng rà soát chính sách với người có công

Tổng rà soát chính sách với người có công

Đánh giá sát tình hình thực hiện chính sách với người có công với cách mạng để làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người có công và gia đình của họ là việc làm cấp bách, thể hiện tình cảm, trách nhiệm lớn lao của Đảng và Nhà nước cũng như cộng đồng và xã hội.

Tổng rà soát chính sách với người có công ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi một gia đình mẹ Việt Nam anh hùng tại Bạc Liêu

Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ  tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam , Phó Thủ  tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan để tổng hợp, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng số người có công qua các thời kỳ là 8,8 triệu người (chiếm khoảng 10% dân số). Trong đó, hiện có trên 1.470.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng. Kinh phí chi trả trợ cấp, phụ cấp cho người có công năm 2012 là 25.640 tỷ đồng; dự toán năm 2013 là 29.380 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao việc Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát chính sách đối với người có công. Các đại biểu cho rằng đây là công việc được hàng triệu người có công trên cả nước mong đợi và cũng là dịp để Nhà nước điều chỉnh kịp thời chính sách đối với người có công.

Qua đó, thực hiện một cách toàn diện, đúng người, đúng chế độ đối với người có công, đồng thời tăng cường sức mạng tổng hợp, sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của các cấp chính quyền, sự đóng góp của toàn xã hội đối với công tác này.

Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng, tại một số địa phương, việc thực hiện chế độ đối với người có công chưa được quan tâm đúng mức, còn để xảy ra sai sót, tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội. Đáng lưu ý, một số trường hợp người có công và gia đình chưa được hưởng đầy đủ chính sách của Nhà nước hiện hành; đời sống của một bộ phận gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng còn nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng.

Cũng tại Hội nghị, nhiều kiến nghị cho rằng, đã tới lúc Nhà nước cần nhìn nhận, đánh giá toàn diện, khách quan để khẳng định đúng công lao của lực lượng TNXP, dân công hỏa tuyến, gia đình liệt sĩ gặp khó khăn, người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc da cam.

“Cơ quan xây dựng và hoạch định chính sách cần có cái nhìn linh hoạt, nhân văn, phù hợp với lịch sử, hạn chế tối đa tình trạng nguyên tắc máy móc, vô cảm trong việc triển khai, thực hiện chính sách với các đối tượng nêu trên”, ông Nguyễn Anh Liên, Chủ tịch Hội cựu TNXP bày tỏ.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc Thủ tướng chỉ đạo rà soát chính sách với người có công là phù hợp lòng dân, được sự trông đợi của cả xã hội, vì vậy các bộ, ngành liên quan và chính quyền các cấp cần tập trung rà soát các chính sách và thực hiện chính sách với người có công trên cả nước theo trách nhiệm và tình cảm của mình. Đây cũng là dịp để MTTQ Việt Nam các cấp thể hiện vai trò giám sát, giúp hệ thống chính quyền các cấp làm tốt hơn nữa trong công tác thực hiện chính sách với người có công.

Phó Thủ tướng đề nghị hết tháng 11/2013 sẽ hoàn tất sổ tay hướng dẫn hỗ trợ thông tin tích hợp đầy đủ về các chính sách với người có công trên cả nước.

Đối với các cơ quan thông tin đại chúng, Phó Thủ tướng yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thông tin toàn diện, đa dạng về chính sách với người có công, phản ánh đúng thực tế, từ đó góp phần thu hút đa dạng nguồn lực hỗ trợ những đối tượng là người có công.

Phó Thủ tướng nêu rõ, trong thời gian tới sẽ tập trung giải quyết các bất hợp lý trong chính sách Nhà nước hiện hành, điều chỉnh chính sách phù hợp đối với người có công. Tổng hợp đánh giá kết quả tổng rà soát, biểu dương khen thưởng các tập thể cá nhân làm tốt chính sách ưu đãi người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trong giai đoạn 2014 - 2015, nếu chính quyền các cấp tập trung quan tâm phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, bất cập trong thực hiện chính sách với người có công sẽ góp phần khẳng định, phát huy truyền thống cao đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội, tiếp tục xây dựng nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa xã hội của đất nước.

Dự kiến, đầu tháng 11/2013, sẽ ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính nhằm tổng rà soát chính sách và thực hiện chính sách đối với người có công với đất nước trong 2 năm 2014 - 2015.

Đối tượng người có công tập trung vào 7 đối tượng: Liệt sĩ, và gia đình liệt sĩ; cựu TNXP; thương binh, bệnh binh; Bà mẹ VNAH; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; gia đình bộ đội, công an tại ngũ ở biên giới, hải đảo và 7 chính sách đối với người có công với cách mạng.

Theo Chinhphu.vn

Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.