Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group lừa đảo hàng chục tỷ

GD&TĐ - Ngày 13/5, Công an quận Hà Đông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Dũng (SN 1984, trú tại phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội) để điều tra làm rõ về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Nguyễn Văn Dũng.
Đối tượng Nguyễn Văn Dũng.

Nguyễn Văn Dũng là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Công ty Cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group thành lập từ năm 2008, có trụ sở chính tại khu liền kề V6 (khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông) với ngành nghề kinh doanh là khai thác bãi thải ở mỏ than cọc 6 (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Do kinh doanh thua lỗ, năm 2019, Nguyễn Văn Dũng đã vay nợ 8 cá nhân số tiền lên đến hơn 70 tỷ đồng.  Cùng năm Nguyễn Văn Dũng chỉ đạo nhân viên phát triển phần mềm "Nền kinh tế chia sẻ" với hình thức là lắp đặt các màn hình ti vi quảng cáo tại 10 tỉnh, thành phố rồi thông qua ứng dụng phát quảng cáo thu lợi nhuận. Tuy nhiên thực tế, công ty này chưa ký được hợp đồng.

Để duy trì hoạt động của công ty và chi trả cá nhân, từ tháng 6/2021, Nguyễn Văn Dũng đã chỉ đạo nhân viên công ty quảng cáo hình thức kinh doanh này thông qua việc mở các lớp học, từ đó lôi kéo người dân tại Hà Nội và các địa phương khác đến nghe rồi kêu gọi góp vốn. Số vốn ban đầu cần góp là 38 triệu đồng/người trở lên.

Bên cạnh đó, Dũng cũng thỏa thuận trên hợp đồng với các nhà đầu tư là hàng tháng công ty sẽ trả lãi là 5% (tương ứng 1,9 triệu đồng) từ hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu nhà đầu tư nào giới thiệu được thêm người tham gia góp vốn sẽ được công ty trả lợi tức đến mức cao nhất là 12%.

Dũng cũng công khai thông tin số tài khoản cá nhân của mình và thông tin đây là số tài khoản của Công ty Cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group để các nhà đầu tư chuyển tiền vào.

Cơ quan công an xác định, Nguyễn Văn Dũng đã huy động được của 400 cá nhân góp vốn thông qua 500 hợp đồng kinh tế, số tiền huy động góp vốn từ 1/10/2021 đến 15/4/2022 là 43 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Dũng.
Đối tượng Nguyễn Văn Dũng.

Nguyễn Văn Dũng đã sử dụng số tiền trên để trả nợ khoản vay trước đó cho 4 cá nhân là 16 tỷ đồng và dùng tiền người nộp sau trả lợi tức cho người nộp trước là hơn 6 tỷ đồng. Số tiền còn lại được Dũng sử dụng vào việc chi trả lương cho nhân viên, thuê mặt bằng, thuê xe nhưng không có hóa đơn, chứng từ.

Cơ quan công an cũng đã thu giữ được 500 hợp đồng bản gốc kèm phiếu thu mà Nguyễn Văn Dũng ký kết với gần 400 nhà đầu tư, được lưu giữ tại công ty. Đồng thời xác minh được Nguyễn Văn Dũng không sản xuất, mua màn hình GNG như đã hứa hẹn với nhà đầu tư. Công ty Cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group cũng không có hoạt động kinh doanh sinh lãi như đã hứa hẹn với các nhà đầu tư.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Nguyễn Văn Dũng, lực lượng chức năng đã thu giữ 231 màn hình không có nhãn hiệu, không có nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ. Từ tháng 1/2021 đến nay công ty của Dũng không phát sinh hóa đơn GTGT mua vào, không phát sinh hóa đơn giá trị gia tăng bán ra, chưa kể khai lợi nhuận của doanh nghiệp.

Làm việc với công an, Dũng đã khai nhận hành vi phạm tội. Công ty Cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group không sản xuất, kinh doanh màn hình thương hiệu GNG như đã hứa hẹn với các nhà đầu tư. Việc chi tiêu số tiền thu được từ những người góp vốn cũng do Nguyễn Văn Dũng tự làm, các nhân viên công ty chỉ thực hiện theo chỉ đạo và hưởng lương thỏa thuận chi trả của Dũng.

Công an quận Hà Đông đang tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ