Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự Lễ khai giảng tại trường THPT Sơn Tây

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự Lễ khai giảng tại trường THPT Sơn Tây

* Một số hình ảnh TBT dự Lễ khai giảng

Tập thể giáo viên, học sinh nhà trường chào đón Tổng Bí thư ảnh 1
Tập thể giáo viên, học sinh nhà trường chào đón Tổng Bí thư

Thành lập từ năm 1959, Trường THPT Sơn Tây đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Nhà trường nhiều năm liền nằm trong tốp 100 trường THPT có chất lượng tốt nhất toàn quốc; xếp trong tốp 201 trường THPT có điểm trung bình thi ĐH cao nhất toàn quốc (xếp thứ 54 trong số những trường có nhiều HS đạt 27 điểm trở lên); Năm học 2008-2009, nhà trường có 95,3% HS xếp loại hạnh kiểm Tốt; 86,4% HS xếp loại văn hoá khá, giỏi; trong kỳ thi HS giỏi thành phố, Trường THPT Sơn Tây đạt 49 giải; thi tốt nghiệp đạt tỷ lệ 99,4%... Nhà trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc và được đề nghị Chính phủ tặng Huân chương lao động hạng Nhất.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu căn dặn thầy, trò nhà trường ảnh 2
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu căn dặn thầy, trò nhà trường

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích của thầy và trò nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người cao cả. Đồng tình với định hướng năm học của nhà trường là: Học thật, dạy thật, thi thật, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Đòi hỏi cuối cùng là  phải có chất lượng, có hiệu quả. Muốn có chất lượng, hiệu quả, ở một trường học, giữa hai yếu tố dạy và học thì yếu tố học là cực kỳ quan trọng. Dạy tốt mà học không tốt thì cũng không có được kết quả tốt. Muốn tiếp thu tốt kiến thức mà các thầy cô giáo dạy thì HS phải chăm chỉ học”. Vì vậy,

Tổng Bí thư căn dặn HS Trường THPT Sơn Tây phải nỗ lực hơn nữa, phấn đấu hơn nữa, để xứng đáng là con em Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến và xứng đáng là con em xứ Đoài với truyền thống lịch sử của quê hương. Tổng Bí thư bày tỏ: “Tôi mong các thầy cô giáo luôn luôn là tấm gương mẫu mực về đạo đức trong sáng, sáng tạo, năng động; là tấm gương để HS noi theo”.

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thuận lợi hay khó khăn thì đều phải dạy tốt, học tốt. Thầy phải ra thầy, trò phải ra trò, lớp phải ra lớp. Đó là mong muốn và niềm tin của Đảng, của nhân dân giao phó cho nhà trường” (Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh).

Nhân dịp này, Tổng Bí thư có lời nhắc nhở tới HS cả nước, nhất là các em HS THPT về việc chuẩn bị tư chất, nhân cách để làm người. Tổng Bí thư nhấn mạnh: “12 năm học, là 12 năm các cháu được rèn luyện, xây dựng cho mình nhân cách làm người và nhất định các cháu phải học tốt”; “Trước hết, phải học để làm người; mà muốn làm người tốt điều cực kỳ quan trọng là rèn luyện cho mình nhân cách, đạo đức tốt, cùng với đó phải học thật giỏi, học là phải sáng tạo; tôi rất tán thành việc khắc phục tình trạng đọc- chép; phải tạo tư duy chủ động, năng động, sáng tạo. Có như thế mới các cháu mới có bản lĩnh để chuẩn bị bước vào bậc thềm của cuộc đời, đó là vào các trường ĐH, CĐ, các trường dạy nghề, để sau này ra làm người”.

Tổng Bí thư đánh trống khai trường
Tổng Bí thư đánh trống khai trường

Cũng theo Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: “Để hoạt động của một nhà trường được tốt, phải xác định rõ hơn trách nhiệm của nhà trường- xã hội- gia đình. Vai trò của các bậc phụ huynh đối với các cháu là cực kỳ quan trọng... Mong rằng các bậc phụ huynh cùng với nhà trường và toàn xã hội làm thế nào xây dựng thế hệ nối tiếp thế hệ xứng đáng truyền thống vẻ vang, xứng đáng mong muốn của Bác Hồ”.

Đại diện HS của Trường THPT Sơn Tây đã hứa với Tổng Bí thư sẽ cố gắng, nỗ lực học tập và rèn luyện đạo đức trở thành con ngoan, trò giỏi, những đoàn viên ưu tú, những công dân tốt, những chủ nhân của đất nước Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.                                                                                                                                                                                                                                     Lan Hương - Nguyễn Lâm

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.