Tổng bí thư dự lễ trao chứng nhận đầu tư Đại học Fulbright

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) tại New York, một dự án được coi là dấu mốc trong quan hệ Việt - Mỹ.
Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM, thứ hai từ phải sang, trao giấy chứng nhận đầu tư cho FUV. Ảnh: TUIV
Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM, thứ hai từ phải sang, trao giấy chứng nhận đầu tư cho FUV. Ảnh: TUIV

Ông Lê Thanh Hải hôm qua trao giấy chứng nhận đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho dự án FUV nhân chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thông cáo của Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) cho hay.

"Tôi rất tán thành quan điểm của các bạn, rằng phát triển FUV là vì con người, vì sự nghiệp giáo dục đào tạo. Nếu làm tốt dự án này cũng là chúng ta góp phần tăng cường khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ" - Tổng bí thư nói.

Dự án FUV dự kiến được khởi công xây dựng vào năm sau và khai giảng vào tháng 9 cùng năm. Vốn đầu tư ước tính là 100 triệu USD trong 5 năm đầu tiên. 

Đến nay, trường đã huy động được nguồn quỹ đóng góp khoảng 40 triệu USD, bao gồm cả tiền mặt và hiện vật. Trụ sở chính của FUV đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM trên khu đất có diện tích 15 ha. Đây sẽ là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam do TUIV đầu tư.

Ông Thomas Vallely - Chủ tịch Quỹ TUIV, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại ĐH Harvard - cho biết FUV sẽ hoạt động theo các nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là minh bạch và trách nhiệm giải trình, tự chủ, trọng dụng nhân tài, tôn trọng lẫn nhau và giảng dạy gợi mở.

Theo kế hoạch, trong 5 năm đầu tiên, trường sẽ tập trung xây dựng ba cơ sở đào tạo tích hợp: Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright (đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công, luật, tài chính và quản lý, các nghiên cứu và đối thoại chính sách); Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học ứng dụng, toán học và khoa học máy tính); Trường Đại học Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn).

Trong Tuyên bố chung về tầm nhìn Việt – Mỹ hôm 1/7, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã cùng ghi nhận nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục của hai nước thông qua sáng kiến FUV.

Hồi tháng 6/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý chủ trương đầu tư dự án FUV. Tháng 12/2014, Quốc hội Mỹ phê chuẩn thành luật cho phép chính phủ Mỹ tài trợ khoảng 20 triệu USD cho dự án FUV trong giai đoạn đầu tiên.

Ông Ben Wilkinson - Giám đốc Điều hành quỹ TUIV - cho biết thời gian tới sẽ làm việc chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân TPHCM và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lập và hoàn thiện thủ tục thành lập trường.

"Tôi rất tán thành nếu như thực hiện được đúng đó là đại học không vì lợi nhuận có hệ thống quản trị hiện đại, trang bị những kiến thức mới phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, với phương pháp tiên tiến, bồi dưỡng kỹ năng, nhận thức và hoạt động thực tiễn" - Tổng bí thư nhấn mạnh.
Theo vnexpress.net
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.