“T.O.A.N” và câu chuyện về tình nghệ thuật, tình đồng nghiệp của nhóm họa sĩ

GD&TĐ - Ngày 25/5/2018, tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật mang tên “T.O.A.N”  
Tác phẩm "Hơi ấm 2" của HS Doãn Hoàng Lâm
Tác phẩm "Hơi ấm 2" của HS Doãn Hoàng Lâm

Đây là triển lãm được Indochine Art giới thiệu, bao gồm 35 tác phẩm hội họa đánh dấu chặng đường sáng tạo nghệ thuật và tình đồng nghiệp nhiều năm của nhóm 6 họa sĩ Hoàng Hải Anh, Lý Hùng Anh, Doãn Hoàng Lâm, Lưu Vũ Long, Trần Lê Nam và Đoàn Xuân Tặng. 

Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm chia sẻ “Toan (toile /canvas) là miếng vải để vẽ lên cũng giống như thửa ruộng, thửa vườn của người nông dân, họa sĩ lao động nghệ thuật được ví như người nông dân cả đời gắn bó với thửa ruộng, thửa vườn ấy. Toan là ẩn dụ cho công việc hàng ngày của nhóm họa sĩ chúng tôi, trong nhiều năm vẫn làm việc trên vải vẽ. Mỗi người có một phong cách vẽ khác nhau, một số phận khác nhau nhưng đều có những điểm chung về sự cần mẫn, yêu nghề, sáng tạo trong lao động nghệ thuật”.

Doãn Hoàng Lâm là nghệ sĩ có nhiều tìm tòi nhạy cảm và sáng suốt trong việc khai thác các chất liệu hội hoạ, tận dụng ngôn ngữ và giá trị nội tại của chất liệu làm nền tảng cho các ý tưởng nghệ thuật của mình.

Họa sĩ Hoàng Hải Anh sử dụng lối vẽ có sức biểu cảm vô cùng mạnh mẽ, bút pháp tự do, phóng khoáng, thường xuyên sử dụng những nhát sơn rất dày, màu sắc rực rỡ, tươi sáng. Một số sáng tác của Hoàng Hải Anh trong triển lãm “T.O.A.N” sẽ giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật phong cách biểu hiện đặc trưng của anh qua các chủ đề như phong cảnh và nude.

“T.O.A.N” và câu chuyện về tình nghệ thuật, tình đồng nghiệp của nhóm họa sĩ ảnh 1
Tác phẩm "Đầm súng" của HS Hoàng Hải Anh 

Họa sĩ Lưu Vũ Long sử dụng thế giới quan của trẻ em để sáng tác nghệ thuật. Những nét thô, to, đen, những màu nguyên sắc chồng chất, dày đặc trong tranh Lưu Vũ Long tạo nên một thế giới rực rỡ vừa khôi hài, ngộ nghĩnh, vừa phóng khoáng tự do, truyền đến cho người xem những cảm xúc hồn nhiên và hạnh phúc mà dường như chỉ có thể tìm thấy qua đôi mắt trẻ nhỏ.

“T.O.A.N” và câu chuyện về tình nghệ thuật, tình đồng nghiệp của nhóm họa sĩ ảnh 2
 Tác phẩm "Cùng nắm tay" của HS Lưu Vũ Long

Họa sĩ Đoàn Xuân Tặng chuyên tâm theo đuổi đề tài văn hóa và phong cảnh miền núi phía Bắc. Tranh của anh vừa mang tính tư liệu thực địa, vừa mang tính biểu đạt cao về một thế giới vùng cao vừa trữ tình, nên thơ, vừa sôi động, rực rỡ. Các đám mây trong loạt sáng tác dành cho triển lãm “T.O.A.N” của Đoàn Xuân Tặng tượng trưng cho sự vận động, biến chuyển không ngừng của đời sống con người vùng cao phía Bắc.

“T.O.A.N” và câu chuyện về tình nghệ thuật, tình đồng nghiệp của nhóm họa sĩ ảnh 3
Tác phẩm "Ngày thênh thang" của HS Đoàn Xuân Tặng 

Được biết đến là một họa sĩ có lối vẽ đơn giản, kiệm màu nhưng giàu tình cảm, họa sĩ Lý Hùng Anh tập trung vào những đề tài gần gũi trong cuộc sống thường nhật. Đối với họa sĩ, không chỉ con người mà những vật dụng nhỏ bé bình dị đều có số phận, thân phận riêng, là nguồn cảm hứng để Lý Hùng Anh bộc lộ tư duy và khả năng tạo hình của mình. 

“T.O.A.N” và câu chuyện về tình nghệ thuật, tình đồng nghiệp của nhóm họa sĩ ảnh 4
 Tác phẩm "Mong muốn một tình bạn" của HS Lý Hùng Anh

Họa sĩ Trần Lê Nam quan niệm “Tôi xoá bỏ hình thể bên ngoài, nắm bắt cấu trúc bên trong sự vật rồi sắp xếp lại theo cảm nhận của riêng mình, tạo sự liên tưởng nơi người xem”. Trần Lê Nam theo đuổi trường phái Trừu tượng trong nhiều năm, tạo hình bằng bút pháp mạnh mẽ, giàu tính hành động được dẫn dắt bởi cảm xúc và sự ngẫu nhiên.

“T.O.A.N” và câu chuyện về tình nghệ thuật, tình đồng nghiệp của nhóm họa sĩ ảnh 5
 Tác phẩm "Cầu chúc 2" của HS Trần Lê Nam

Triển lãm “T.O.A.N” sẽ là một dấu mốc quan trọng trong chặng đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp của 6 họa sĩ. Triển lãm kéo dài từ 25/05 tới hết ngày 31/05/2018. 

Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.