Tổ chức thi tốt nghiệp THPT là đang đi đúng hướng

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT là đang đi đúng hướng

“Luật không đặt ra thi THPT quốc gia”, nhấn mạnh điều này tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, ông Phan Thanh Bình cho rằng, tổ chức thi tốt nghiệp THPT là thực hiện đúng theo Luật Giáo dục 2019, để công nhận hoàn thành trình độ phổ thông, được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, việc này không làm nhẹ đi đánh giá của THPT mà còn làm “chuẩn” để học sinh có thể học tiếp ở bậc học cao hơn ở trong và ngoài nước.

Đồng tình với việc giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi của địa phương, ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình chứ không phải Bộ GDĐT, điều này cũng được ghi trong Luật.

Cũng trong cuộc họp, liên quan đến vấn đề tuyển sinh, theo ông Phan Thanh Bình, hiện nay khoảng 10% các cơ sở giáo dục đại học top trên đã có phương án tuyển sinh; một số cơ sở giáo dục đại học khác đồng thời đã công nhận phương thức đánh giá của những trường này.

“Ví dụ, ĐHQG TP Hồ Chí Minh năm nay thực hiện đánh giá năng lực bằng một buổi thi trên máy tính rất nhẹ nhàng và hiện đã có 57 trường đại học đăng ký nhận sử dụng kết quả của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh để tuyển sinh” - ông Phan Thanh Bình cho hay.

Ngoài ra, nhiều trường đại học cũng có xu hướng kết khối lại, tuyển sinh theo cụm trường; Bên cạnh đó, các trường cũng có thể sử dụng kết quả học bạ, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Tuy nhiên, xu hướng tương lai, theo ông Phan Thanh Bình, là các trung tâm đánh giá chất lượng phổ thông, có thể thực hiện đánh giá nhiều đợt trong năm; hiện một vài đơn vị bắt đầu thực hiện việc này; đồng thời, một số trường đại học cũng đã công nhận một số đánh giá của nước ngoài để xét tuyển.

“Có thể nói dù khó khăn nhưng chúng ta đang đi đúng hướng và trong cái “nguy” có cơ hội. Tôi tin, khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chúng ta sẽ làm được. Các trường đại học, theo tôi biết cũng có khuynh hướng ủng hộ việc này” - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình nhận định.

Sốc phản vệ sau khi uống thuốc say xe

Sốc phản vệ sau khi uống thuốc say xe

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu vừa thông tin về bệnh nhân 70 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ nặng sau khi uống thuốc chống say tàu xe.