Tổ chức ôn tập thi THPT quốc gia hiệu quả nhưng không quá tải

GD&TĐ - Đây là nội dung được Sở GD&ĐT Hải Dương lưu ý trong hướng dẫn tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 thi THPT quốc gia 2017.
Tổ chức ôn tập thi THPT quốc gia hiệu quả nhưng không quá tải

Sở GD&ĐT yêu cầu, trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập, thi THPT quốc gia năm 2016 và điều kiện cụ thể của nhà trường về chất lượng giáo dục, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, hiệu trưởng các trường, giám đốc trung tâm cần xây dựng kế hoạch, thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập thi THPT quốc gia phù hợp với điều kiện từng trường, đúng nguyện vọng ôn tập của học sinh và từng nhóm đối tượng học sinh.

Cùng với đó, tập trung chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên bộ môn chủ động đánh giá rút kinh nghiệm công tác ôn tập thi THPT quốc gia năm 2016 làm cơ sở để xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập thi năm 2017, chú ý đến các nội dung kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh theo Công văn số 5842/BGDĐT-VP của Bộ GD&ĐT.

Tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, chất lượng, tập trung vào nhũng yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 12 cấp THPT, quan tâm việc giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo tinh thần Công văn số 8773/BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn biên soạn đề kiểm tra theo ma trận với 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Trong quá trình dạy học và ôn tập thi THPT quốc gia năm 2017, các trường cần chỉ đạo tổ/nhóm chuyên môn và giáo viên nghiên cứu, giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh trong việc sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải.

Việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi THPT quốc gia phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh; đặc biệt là đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học và tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học.

Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp, nếu có nguyện vọng ôn tập, trường THPT, trung tâm GDTX cần tạo điều kiện tổ chức ôn tập cho các em.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.