Tình yêu thương con người vào đề Ngữ văn thi vào lớp 10 Hải Phòng

GD&TĐ - Tình yêu thương con người trong cuộc sống và cảm nhận về đoạn trích trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" là nội dung trọng tâm đề thi Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của TP Hải Phòng.
Nhiều thí sinh nhận định đề thi Ngữ văn năm nay nhẹ nhàng, phù hợp
Nhiều thí sinh nhận định đề thi Ngữ văn năm nay nhẹ nhàng, phù hợp

Hơn 21 nghìn thí sinh tại Hải Phòng bước vào môn thi Ngữ văn với thời tiết mát mẻ. Sau khi rời khởi trường thi, nhiều thí sinh nhận định đề thi Ngữ văn năm nay nhẹ nhàng, "dễ thở".

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hải Phòng, có 21.177 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Thành phố có 45 Hội đồng thi và 1 Hội đồng thi cho thí sinh diện F2.

Sáng 8/6 trong môn thi Ngữ văn có 31 thí sinh vắng mặt, 1 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh đề Ngữ văn nhẹ nhàng, kiến thức cơ bản, có hướng mở nên thí sinh dễ dàng làm bài.

Tình yêu thương con người vào đề Ngữ văn thi vào lớp 10 Hải Phòng ảnh 1
Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi trường thi tại Hội đồng thi Trường THPT Kiến An, quận Kiến An

Em Phạm Thị Phương Linh, thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Kiến An, quận Kiến An chia sẻ, đề thi Ngữ văn năm nay phù hợp, dễ làm. Đoạn trích phần Đọc-Hiểu được lấy ngoài SGK nhưng cơ bản dễ đọc, dễ hiểu và dễ cảm nhận nên không khó. Với các câu hỏi phần Đọc- Hiểu như: phương thức biểu đạt, nội dung chính, hiệu quả của biện pháp tu từ liệt kê, thông điệp tác giả gửi gắm qua đoạn trích... đề nằm trong cấu  trúc đề thi mà học sinh đã được ôn tập kỹ càng.

Tình yêu thương con người vào đề Ngữ văn thi vào lớp 10 Hải Phòng ảnh 2
Phụ huynh đứng đợi hàng dài tại Hội đồng thi Trường THPT Kiến An

Còn em Trần Thị Thu Thảo, điểm thi Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân nhận định, phần Làm văn có 2 câu hỏi đều phù hợp với học sinh. Cảm nhận về tình yêu thương giữa con người trong cuộc sống và cảm nhận về đoạn trích 2,3 trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của tác giả Thanh Hải là những câu hỏi dễ ghi điểm.

Sáng 8/6, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, 120 phút, từ 8h05 phút đến 10h05 phút. Chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài là 45 phút, từ 14h05.

Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
TS Đặng Tự Ân và học sinh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Đầu tư cho giáo dục: Cần xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Đầu tư cho giáo dục của Việt Nam còn thấp trong so sánh quốc tế, cả về giáo dục phổ thông và đại học. Trong bối cảnh này, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục phổ thông vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đi xa và bền vững, chúng ta cần đầu tư xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.