Tình nghĩa bao la của Gian hàng 0 đồng 15m2 ở Hà Tĩnh

GD&TĐ - Với diện tích chỉ khoảng 15m2, gần chục mặt hàng nhu yếu phẩm được bày bán với mức giá chỉ 0 đồng cho người dân khó khăn tại vùng phong tỏa Hà Tĩnh.
“Gian hàng 0 đồng” tại vùng cách ly xã hội huyện Lộc Hà.
“Gian hàng 0 đồng” tại vùng cách ly xã hội huyện Lộc Hà.

Gian hàng giá 0 đồng

Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với các xã như: Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà (trừ TDP Xuân Khánh, TDP Phú Đông, TDP Khánh Yên, TDP Yên Bình).

Do người dân không được ra ngoài, nếu như không phải việc cần thiết nên việc thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết trong khu vực phong tỏa là không thể tránh khỏi. Để kịp thời hỗ trợ người dân cũng như đội ngũ chống dịch nơi tuyến đầu, Huyện đoàn Lộc Hà đã khai trương “Gian hàng 0 đồng” tại khu vực chợ Thạch Bằng (thị trấn Lộc Hà).

Trong khuôn viên khoảng 15m2, “Gian hàng 0 đồng” được các tình nguyện viên bố trí hàng hóa, thực phẩm gọn gàng. Gian hàng có 3 tầng, phía dưới cùng có đầy đủ các loại thực phẩm như rau củ quả… Tầng thứ 2 được bố trí các loại gia vị và tầng trên cùng sẽ có khẩu trang, nước sát khuẩn, xà bông, kem đánh răng… Toàn bộ đều được các đoàn viên, thanh niên kêu gọi nguồn xã hội hóa.

Hàng ngày, “Gian hàng 0 đồng” sẽ mở 2 buổi sáng và chiều, buổi sáng sẽ mở hàng từ 8 -10 giờ và từ 16 - 18 giờ vào buổi chiều.

Mỗi gian hàng sẽ được bố trí 5 nhân viên là đoàn viên, thanh niên của địa phương trực bán. Các đoàn viên, thanh niên sẽ trực tiếp sát khuẩn, đo thân nhiệt cho người dân và bảo đảm khoảng cách 2m khi mua hàng.

Chia sẻ về ý tưởng này, anh Đặng Thái Sơn (Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà) cho biết, tại huyện Lộc Hà đến nay vẫn còn 17 chốt phong tỏa nên người dân bị hạn chế đi lại. Đơn vị đã lập nên gian hàng miễn phí ở khu vực trung tâm thị trấn để người nghèo, người trong khu phong tỏa có được nhu yếu phẩm để sử dụng hàng ngày.

“Gian hàng miễn phí được tạo ra với phương châm nếu bạn khó khăn hãy lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường người khác. Hi vọng có thể giúp đỡ, sát cánh cùng người dân qua mùa dịch”, anh Sơn nói.

“Từ ngày đầu, chúng tôi nhận thấy sự bị động của người dân ở khu phong tỏa khi nhiều người chưa kịp chuẩn bị về tinh thần lẫn nhu yếu phẩm. Việc triển khai Gian hàng 0 đồng, sẽ giúp bà con chủ động hơn trong việc chọn lựa hàng hóa cần thiết với gia đình. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động thêm các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng chung tay góp để Gian hàng 0 đồng mỗi ngày được đầy đủ hơn”, anh Nguyễn Văn Thiều (Bí thư Đoàn thị trấn Lộc Hà) cho hay.

Tình nghĩa bao la của Gian hàng 0 đồng 15m2 ở Hà Tĩnh ảnh 1
Người dân chủ động chọn hàng hóa cần thiết cho gia đình. 

Không ai bị bỏ lại phía sau

Chỉ sau 1 ngày khai trương, “Gian hàng 0 đồng” đã nhận được sự phản hồi tích cực của người dân vùng cách ly.

Có mặt tại gian hàng từ sớm, bà Trần Thị Nga (56 tuổi, thị trấn Lộc Hà) chia sẻ: “Thấy loa của thôn thông báo về gian hàng mà tôi cứ tưởng nghe nhầm nên đến xem thử. Không ngờ chẳng mất đồng nào mà được bao nhiêu thứ. Tôi rất vui và cảm ơn những việc làm thiết thực của địa phương”.

Bà Nga làm nghề lao động tự do trên địa bàn. Hằng năm vào dịp này bà thường đi gánh nước biển thuê cho các nhà hàng hải sản gần khu vực biển Xuân Hải. Thế nhưng, dịch bệnh Covid-19 “ập” đến, bà Nga cũng mất đi nguồn thu nhập thời vụ của mình. Trong nhà bà còn nuôi 2 đứa cháu của người con trai thứ 2 đang đi làm ăn ở miền Nam. Những ngày qua, vợ chồng bà không dám đi ra ngoài, chỉ khi cần lắm mới đi chợ để mua thức ăn.

Sáng nay, bà Nga chọn lấy 1 quả bí xanh và 1 chai nước mắm bỏ vào túi rồi cẩn thận buộc lại phía sau giàn đèo. Chút thực phẩm này cũng giúp bà bớt đi một phần phí sinh hoạt trong mùa dịch.

Theo Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà, tất cả hàng hóa đưa vào Gian hàng 0 đồng này đều được thông qua kiểm tra, đảm bảo khử khuẩn, an toàn phòng dịch bệnh. Việc này cũng giúp người dân hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh từ bên ngoài.

“Chúng tôi mong muốn giúp bà con ở khu cách ly phần nào cảm thấy an tâm, ấm lòng hơn trong thời gian thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19, để không ai bị bỏ lại phía sau”, anh Sơn chia sẻ.