Tình hình Covid-19 tại Đức trầm trọng lại khi bắt đầu nới lỏng phong tỏa

Tình hình Covid-19 tại Đức trầm trọng lại khi bắt đầu nới lỏng phong tỏa

Những dấu hiệu đầu tiên đã xuất hiện cho thấy mức lây nhiễm virus corona lại tăng lên tại Đức khi nước này cố gắng nới lỏng các biện pháp phong tỏa một cách thận trọng.

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Đức lại tăng lên mức 1,0 - tức là trung bình mỗi người sẽ nhiễm virus cho một người khác – con số từ Viện Robert Koch (RKI) cho biết.

Các bộ trưởng và nhà virus học đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiềm con số trên dưới 1,0.

Đức đã chứng kiến nhiều ngày tranh luận gay gắt trên truyền thông và trong giới chính trị sau khi Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo các bang ở đây nới lỏng lệnh phong tỏa quá nhanh.

Kể từ giữa tháng 4, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Đức đã thấp xuống khoảng 0,7 trước khi tăng trở lại.

Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đang tăng lên từng ngày.

Tính đến hôm nay (28/4), tỷ lệ tử vong đã đạt 3,8% - theo RKI. Đây vẫn là mức thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng như Pháp.

Số liệu mới nhất cho thấy Đức có 156.337 ca mắc và 5.913 ca tử vong vì Covid-19.

Số ca mắc và tử vong tăng lên có thể làm đau đầu cho nhà chức trách khi người dân loay hoay trong các biện pháp phong tỏa vừa mới bắt đầu được cảm nhận chút tự do.

Trước đó trong tháng 4, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn đã tuyên bố đại dịch “đã được kiểm soát” tại Đức khi bà Merkel và nhà chức trách địa phương đồng ý cho các cửa hiệu nhỏ mở cửa từ tuần trước và một số HS được quay lại trường học từ thứ 2 tuần sau

Trong khi đó, một số doanh nghiệp lớn như nhà sản xuất xe hơi Volkswagen đã khởi động lại việc sản xuất trong những ngày gần đây.

Những số liệu ít lạc quan sẽ có mặt trong cuộc thảo luận của Thủ tướng và lãnh đạo các khu vực vào ngày 30/4 - trước khi các quyết định nới lỏng phong tỏa vào ngày 6/5.

Cho tới bây giờ, cuộc họp ngày 6/5 vẫn được dự kiến sẽ mang lại sự nới lỏng hơn nữa các hạn chế.

Việc bà Merkel kêu gọi không vội vã nới lỏng lệnh phong tỏa vì sợ sự lây lan virus sẽ mạnh trở lại đã bị bác bỏ, thậm chí một số phương tiện truyền thông và phe đối lập coi là độc đoán.

Theo CNA

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Dơn (Nam Trà My, Quảng Nam) tham dự giải Hội khỏe Phù Đổng cấp trường. Ảnh: NTCC

Vì sao 'trắng' giáo viên thể dục?

GD&TĐ - Một số địa phương vùng sâu, vùng xa phải linh hoạt để bố trí đủ GV dạy thể dục trong điều kiện khó có thể tìm nguồn hợp đồng bởi thu nhập thấp.