Tin văn hóa

 
Phim Cô Ba Sài Gòn (nguồn: laodong)
Phim Cô Ba Sài Gòn (nguồn: laodong)

Phim “Cô Ba Sài Gòn” tham dự Oscar

Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) đã có quyết định lựa chọn bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tham dự sơ tuyển Oscar 2019. Theo đó, “Cô Ba Sài Gòn” sẽ tham dự ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất”. Theo quy định của giải Oscar, mỗi nước sẽ cử một tác phẩm tham dự hạng mục này. Các phim nước ngoài tham gia Oscar phải khởi chiếu từ ngày 1/10/2017 - 30/9 năm nay. Trước mắt, bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” sẽ tham gia Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2018 (HANIEF).

Quy định về cơ sở văn hóa nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 126/2018/NĐ-CP quy định về thành lập và hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, về nguyên tắc, cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam chỉ được hoạt động sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký, Giấy phép, Giấy chứng nhận và phù hợp với nội dung trong Giấy chứng nhận và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam đối với lĩnh vực liên quan. Trong quá trình hoạt động các cơ sở VH này không được phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng danh nghĩa, cơ sở vật chất của mình để chống lại Nhà nước Việt Nam hoặc làm phương hại đến lợi ích hợp pháp của nước khác.

Vũ hội đường phố và Đêm nhạc DJ

Chương trình ca nhạc, vũ hội đường phố và Đêm nhạc DJ sẽ diễn ta tối 8/10 tại Không gian vòng xoay Quảng trường 16-4,TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận). Chương trình thu hút sự tham gia của lực lượng nghệ sĩ chuyên nghiệp, diễn viên không chuyên của địa phương và các nghệ sĩ đường phố của Lâm Đồng và TP Hồ Chí Minh. Kết hợp các loại hình hoạt động có độ tương tác cao với công chúng là Nghệ thuật đường phố, biểu diễn Âm nhạc điện tử và carnaval. Sự kiện này sẽ được tổ chức có quy mô lớn, phục vụ đông đảo nhân dân và du khách.

Vở 'Kiều' của Nhà hát Cải lương Hà Nội được phục dựng theo đúng bản diễn năm 1993 của NSND Ngọc Dư. Ảnh: Hoàng Anh.

'Gặp' nàng Kiều 30 năm trước

GD&TĐ - Khi các đơn vị nghệ thuật có những phá cách về hình tượng nàng Kiều thì Nhà hát Cải lương Hà Nội lại 'trung thành' với bản diễn 30 năm trước.
Ảnh minh họa.

Thời xưa chữa cháy thế nào?

GD&TĐ - Trị lụt, cứu hỏa là những việc cần kíp, liên quan đến tính mạng nhân dân nên thời xưa, vua cũng đích thân chỉ đạo.
Ngoài xem nghệ sĩ biểu diễn, học sinh Trường THCS Nguyễn Du còn được tham gia trải nghiệm trên sân khấu. Ảnh: NTCC

Hun đúc tình yêu cải lương

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vô cùng thích thú khi được nhà trường giới thiệu về nghệ thuật cải lương.
Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hát múa 'Hãy phòng chống hỏa hoạn' do cô Hứa Thị Thu Huyền soạn lời theo dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: HTH

Âm nhạc truyền thống dẫn nhịp

GD&TĐ - Sử dụng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền viết lời cho bài hát tuyên truyền phòng cháy chữa cháy.
Thiến là con đường tắt để theo đuổi sự nghiệp Castrato. Ảnh: Classicfm.com

Chuyện về ca sĩ Castrato

GD&TĐ - Thế kỷ XVIII, thính giả châu Âu phát cuồng vì giọng 'nam thiến' trầm ngọt ngân dài vô hạn của Francesco Bernardi (1686 - 1758, Italia).
Tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật' có nhiều tranh minh họa đẹp do họa sĩ Graham Ruts thực hiện. Ảnh: Trinh Phạm

Đánh thức 'Khu vườn bí mật'

GD&TĐ - Một cuốn sách dành cho thiếu nhi hấp dẫn và ấn tượng của nữ nhà văn Frances Hodgson Burett - tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật'.
Minh họa/INT

Cùng vượt qua nỗi đau!

GD&TĐ - Thân gửi các bạn học sinh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ!