Tin mới về bão Conson – cơn bão số 1

Tin mới về bão Conson – cơn bão số 1
(ảnh minh họa: Internet)
(ảnh minh họa: Internet)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo đến 10 giờ ngày 17-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ vĩ bắc; 107,3 độ kinh đông, trên vùng biển nam vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh Hải Phòng - Nghệ An khoảng 150 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 80 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km, đổ bộ vào vùng bờ biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An. Sau khi vào bờ, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Ðến 22 giờ ngày 17-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,5 độ vĩ bắc; 105,8 độ kinh đông, ngay trên địa phận tỉnh Hòa Bình, TP Hà Nội. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9. Tính từ tâm áp thấp nhiệt đới, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 120 km.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Ðến 10 giờ ngày 18-7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,0 độ vĩ bắc; 104,1 độ kinh đông, trên địa phận các tỉnh phía tây Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị sẽ có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội. Sóng biển cao từ 4 đến 7 mét. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3 đến 5 mét. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương- Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai ngay các phương án ứng phó với tình huống ảnh hưởng của bão và bão đổ bộ trực tiếp nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão số 1 để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống.

Vietname Airlines chuẩn bị đón bão

Để đối phó với bão số 1, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng, tăng cường lực lượng trực điều hành 24/24, chuẩn bị máy bay và nguồn lực để tăng chuyến và bay bù trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng đối phó với diễn biến của cơn bão.

Điện lực chuẩn bị đối phó với bão

Hôm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo an toàn cung cấp điện, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo các đơn vị nằm trong vùng ảnh hưởng của bão  phải trực liên tục trong thời gian bão đi qua để kịp thời giải quyết công việc.

Các công ty thủy điện theo dõi sát tình hình thủy văn để vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa và vùng hạ du.


Phương Hà
 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đang được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ