Tìm thấy ngôi mộ cổ kỳ bí 1.000 tuổi nằm dưới sàn nhà

Tìm thấy ngôi mộ cổ kỳ bí 1.000 tuổi nằm dưới sàn nhà

Gần Bodo hạt Nordland thuộc miền bắc của Na Uy, một cặp vợ chồng đã vô tình phát hiện thấy ngôi mộ cổ nằm dưới sàn sau khi dỡ sàn để sửa chữa nhà cửa.

Kể từ năm 1914, ngôi nhà này chưa được sửa chữa hay động chạm bất kỳ một điều gì vào kết cấu.

Sau khi tháo tấm ván sàn, cặp đôi phát hiện thấy một số tảng đá. Họ tiếp tục đào lên và phát hiện thứ gì đó lấp lánh dưới ánh sáng.

Sau khi tiếp tục đào bới, họ phát hiện hóa ra thứ lấp lánh kia thực chất là hạt thủy tinh. Một lưỡi rìu sắt lớn và vài món vật dụng bằng sắt khác cũng được tìm thấy dưới sàn nhà.

Tìm thấy ngôi mộ cổ kỳ bí 1.000 tuổi nằm dưới sàn nhà ảnh 1

Vợ chồng chủ nhân ngôi nhà đã tìm cách liên hệ với cơ quan chịu trách nhiệm về di sản văn hóa của hạt Nordland. Các chuyên gia từ bảo tàng Tromso tới kiểm tra ngôi nhà ngay hôm sau.

Theo luật pháp Na Uy, bất cứ di tích văn hóa nào cho thấy dấu vết của con người từ trước năm 1537 đều được bảo tồn.

Theo các chuyên gia, ngôi mộ có thể xuất hiện từ thế kỷ thứ 9 thuộc thời đại Viking, tính đến thời điểm hiện tại, ngôi mộ ấy đã 1.000 tuổi. Và đây là lần đầu tiên, một ngôi mộ Viking được tìm thấy dưới sàn nhà ở Na Uy.

Những món vật dụng bằng sắt và hạt thủy tinh có thể xuất hiện vào cuối thời Viking khi Na Uy bắt đầu theo Cơ đốc giáo và trở thành vương quốc.

Hiện những món cổ vật trên được chuyển tới Đại học Tromso để nghiên cứu thêm. Được biết, đây là khám phá mới nhất trong chuỗi các khám phá khảo cổ hấp dẫn liên quan tới quốc gia vùng Bắc Âu này.

Thời gian gần đây, các ngôi mộ cổ xuất hiện ngày càng nhiều và đang được lưu giữ ở các bảo tàng từ trung ương đến địa phương.

Một nông dân Hy Lạp đậu ô tô dưới gốc cây oliu trong vườn nhà ở phía Đông Nam đảo Crete thì xe bị sụp hố. 

Sau khi vất vả kéo xe lên, ông trông thấy vài chiếc quan tài bằng gốm, mỗi quan tài chứa một bộ xương, 2 bộ nồi và một số đồ trang sức nhiều màu sắc.

Tìm thấy ngôi mộ cổ kỳ bí 1.000 tuổi nằm dưới sàn nhà ảnh 2

Một góc của hầm mộ cổ. 

Thi hài người chết được sắp xếp trong tư thế co gối, gập người bí hiểm.

Sau khi nhận được thông báo, các nhà chức trách lập tức gửi một đội khảo cổ tới và xác định rằng người nông dân đã phát hiện được một di tích vô cùng quý giá.

Nhà chức trách Hy Lạp vừa tuyên bố ngôi mộ cổ ấy có tuổi đời lên tới 3.400 năm - tức khoảng 1.400 đến 1.200 năm TCN, thuộc giai đoạn cuối văn hóa Minoan.

Được biết, hầm mộ khá rộng, được đục vào lớp đá vôi mềm, lối vào có thể là một rãnh dọc như những mộ cổ khác cùng thời kỳ tại Hy Lạp nhưng lối này đã bị niêm phong bằng đá.

Theo nguoiduatin.vn

Ảnh minh họa/INT

Công viên mở - tại sao không?

GD&TĐ - Hiện nay, việc thu phí vào cửa Công viên Thống Nhất thực hiện theo Quyết định số 1467 ngày 20/10/2008 của UBND thành phố.
Hazard chia tay đội tuyển Bỉ

Hazard chia tay đội tuyển Bỉ

GD&TĐ - Tiền đạo Eden Hazard chính thức đưa ra ‘quyết định cuộc đời’ với tuyên bố giã từ màu áo đội tuyển quốc gia Bỉ sau 14 năm gắn bó.