Tìm thấy hộp sọ “ngoài hành tinh” trong ngôi mộ 12.000 năm ở Trung Quốc

Hộp sọ em bé có hình dạng kỳ dị như đến từ “ngoài hành tinh”, khiến người ta liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tưởng.
Tìm thấy hộp sọ “ngoài hành tinh” trong ngôi mộ 12.000 năm ở Trung Quốc

tim thay hop so “ngoai hanh tinh” trong ngoi mo 12.000 nam o tq hinh anh 1

Hộp sọ bị kéo dài bất thường.

Theo Daily Star, các nhà khảo cổ học tìm thấy 25 hài cốt có niên đại trong khoảng 5.000-12.000 năm trước tại một khu khảo cổ ở Cát Lâm, Trung Quốc.

11 hộp sọ trong số này có phần hộp sọ bị kéo dài và phần xương dẹt, giống như sinh vật ngoài hành tinh. 5 trong số này là của người trưởng thành, bao gồm 4 nam và một nữ. Tuổi của 11 người này nằm trong khoảng từ 3-40 tuổi.

Các chuyên gia của Đại học Texas A&M, cho rằng, có cách giải thích cho việc người xưa kéo dài hộp sọ đến mức bất thường.

Họ tin rằng hộp sọ được tạo hình lại là một tập tục có liên quan đến việc làm tăng thêm trọng lượng và là một cách để phô trương sự giàu có.

Hình thức này từng được ghi nhận ở Bắc Mỹ, đông nam nước Úc và cả ở người Maya. Nguồn gốc của hủ tục này cho đến nay vẫn chưa được xác định.

Qian Wang, tác giả nghiên cứu ở Trung Quốc, nói: “Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng hủ tục làm biến dạng hộp sọ này có khởi nguồn ở Đông Á và lan truyền đến các nơi khác trên thế giới, hay chúng xuất hiện ngẫu nhiên ở các nơi khác nhau”.

Hộp sọ dạng hình nón của một bé trai 3 tuổi được chôn ở Trung Quốc cùng nhiều đồ vật giá trị, cho thấy gia đình bé trai này rất nhiều có và có địa vị.

Một ngôi mộ phụ nữ khác được trang trí cầu kì cũng có phần hộp sọ bị kéo dài.

Theo danviet.vn/Daily Star
Ảnh minh họa Internet.

Công bằng trong giáo dục

GD&TĐ - Mới đây, trên mạng xã hội và một số tờ báo phản ánh việc đại diện phụ huynh vận động “mỗi người 300.000 đồng để chọn giáo viên tốt”. Thông tin trên đã tạo nên dư luận trái chiều.
Ảnh minh họa Internet.

Trao quyền chủ động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.