Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì?

Sóng hấp dẫn sẽ đem lại cho loài người những ứng dụng quan trọng, và tiềm năng đi xuyên không gian, thời gian là hoàn toàn khả thi.
Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì?

Vào ngày 11/2 vừa qua, Viện công nghệ California (Mỹ) đã chính thức xác nhận và tuyên bố với toàn thế giới việc họ đã phát hiện thành công sóng hấp dẫn . Đây là một phát hiện rất quan trọng, được xem như một "bước đột phá vĩ đại nhất thế kỷ".

Việc khám phá ra sóng hấp dẫn quả thực rất quan trọng đối với ngành nghiên cứu khoa học nói riêng và toàn thể nhân loại nói chung. Không chỉ được ứng dụng vào vật lý học, sóng hấp dẫn còn giúp loài người dần dần hé lộ những bí ẩn trong vũ trụ.

Nhưng tóm lại, tìm ra sóng hấp dẫn thì con người sẽ làm được những gì? Hãy thử tìm hiểu xem.

Bằng chứng thuyết phục cho Thuyết tương đối và sự ra đời của phương thức nghiên cứu vũ trụ hoàn toàn mới

Trước tiên, cần phải biết rằng việc tìm thấy sóng hấp dẫn là một bằng chứng thuyết phục cho "Thuyết tương đối" nổi tiếng của Albert Einstein.

Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì? - Ảnh 1.

Vũ trụ theo quan điểm của Newton và Einstein

Vũ trụ - theo quan điểm của Isaac Newton - là một dạng cố định. Einstein phản bác lại điều đó, cho rằng vũ trụ chuyển động liên tục, giống như một bể bơi khổng lồ.

Giống như khi chạm tay vào bể bơi tạo thành sóng lan tỏa, các tinh cầu, ngôi sao trong vũ trụ cũng tạo thành các đợt sóng - chính là sóng hấp dẫn. Và nay, chúng ta đã rõ người chiến thắng là ai.

Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì? - Ảnh 2.

Trong hàng thiên niên kỷ, chúng ta quan sát các tinh cầu chỉ bằng sóng ánh sáng. Nhưng với việc xác định được sóng hấp dẫn, chúng ta có thể theo dõi cả những đối tượng không phát ra ánh sáng trong vũ trụ: điển hình là hố đen.

Thậm chí, sóng hấp dẫn còn đem lại tiềm năng giúp chúng ta tìm thấy những hiện tượng chưa bao giờ được con người biết đến.

Hố đen - khối vật chất bí ẩn nhất trong vũ trụ sẽ được mổ xẻ

Có thể nói sóng hấp dẫn còn cung cấp thêm những bằng chứng thuyết phục cho lỗ đen - ngôi sao chết "lang thang" giữa vũ trụ.

Dù đã xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng từ rất lâu, nhưng cho đến nay lỗ đen vũ trụ vẫn chỉ là một ẩn số chưa được xác định. Chúng ta chỉ biết đến sự tồn tại của hố đen dựa vào quan sát các bước sóng ánh sáng từ các ngôi sao xung quanh đó.

Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì? - Ảnh 3.

Nhưng khoảnh khắc ngắn ngủi khi hai hố đen cách Trái đất 1,3 tỉ năm ánh sáng hợp thể đã đi vào lịch sử, khi phát ra một nguồn năng lượng đủ lớn để chúng ta bắt được tín hiệu của sóng hấp dẫn. Và đồng thời, đây cũng là bằng chứng công nhận sự tồn tại của lỗ đen.

Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì? - Ảnh 4.

Việc xác nhận sự tồn tại của lỗ đen còn giúp con người nghiên cứu về sự ra đời của vũ trụ. Trước đây, có một giả thuyết được đưa ra rằng hố đen lớn nhất vũ trụ là "sản phẩm" từ Vụ Nổ Lớn Big Bang, khai sinh ra toàn bộ Thiên hà.

Do đó, việc khám phá ra sóng hấp dẫn sẽ giúp con người tìm hiểu sâu hơn về lỗ đen, từ đó là tiền đề cho việc nghiên cứu sâu sự hình thành của vũ trụ mà chúng ta đang tồn tại, và tiếp tục nghiên cứu rộng ra về khả năng của những vũ trụ khác.

Tiềm năng... xuyên không

Ước mơ tìm kiếm, chinh phục vũ trụ kéo dài hàng ngàn năm, nhưng con người luôn bị giới hạn bởi khoảng cách, công nghệ và thời gian.

Chúng ta có thể quan sát các tinh cầu ở khoảng cách lên tới hàng tỉ năm ánh sáng, nhưng để đến được đó thì còn hơn cả chuyện viễn tưởng.

Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, chứng minh được Einstein đúng, đồng nghĩa với việc công nhận rằng không gian và thời gian trong vũ trụ có thể được uốn cong. Hay nói cách khác, ta có thể bẻ gập không gian vũ trụ, đưa hai điểm từ hai đầu vũ trụ sát lại gần nhau.

Tìm ra sóng hấp dẫn, con người sẽ làm được những điều gì? - Ảnh 6.

Tất nhiên, với công nghệ hiện tại thì đây vẫn là chuyện viễn tưởng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai, khi khoa học phát triển lên một nấc thang mới.

Lúc đó, chúng ta có thể rút ngắn thời gian di chuyển giữa các hành tinh. Và thậm chí, chuyến du lịch Sài Gòn - Hà Nội chắc cũng chỉ mất vài giây mà thôi.

Theo Trí thức trẻ
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.