Tìm hướng đào tạo nhân lực chuyên ngành mới - Tài chính định lượng

GD&TĐ - Sáng 2/7 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với ĐH Paris Dedirot (Paris 7), ĐH Quốc gia Singapore và ĐH Bách khoa Hồng Kông tổ chức Hội thảo Tài chính định lượng châu Á lần thứ 7 (AQFC 2019).
Hội thảo Tài chính định lượng châu Á lần thứ 7 tổ chức tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Ảnh: Việt Hà
Hội thảo Tài chính định lượng châu Á lần thứ 7 tổ chức tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Ảnh: Việt Hà

Hội thảo (sẽ diễn ra từ ngày 2-5/7) nhằm chia sẻ những kết quả nghiên cứu gần đây nhất trong lĩnh vực tài chính định lượng, thúc đẩy nghiên cứu về lĩnh vực này tại khu vực châu Á. Ở Việt Nam, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực tài chính định lượng ngày một gia tăng nhanh chóng.

Tài chính định lượng là chuyên ngành sử dụng các công cụ Toán học chủ yếu là xác suất và thống kê ứng dụng trong tài chính. Các ứng dụng bao gồm mô hình hóa các sản phẩm, giao dịch trong thị trường tài chính; đưa ra dự báo, định giá sản phẩm tài chính; quản lý danh mục đầu tư; quản trị rủi ro tài chính hay giao dịch tự động. Gần đây, các ứng dụng Tài chính định lượng còn được mở rộng ra việc định lượng rủi ro vĩ mô thị trường, phát hiện giao dịch gian lận, ước lượng rủi ro đối tác tài chính.

Hiện tại ở trong nước đã xuất hiện một số chương trình đào tạo Tài chính định lượng, nhưng đây vẫn là một chuyên ngành khá mới mẻ nhất là ở khía cạnh ứng dụng và còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng chương trình, thu hút sinh viên do tính chất liên ngành, đòi hỏi cả nền tảng kiến thức toán học sâu rộng lẫn vốn kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính.

Chính vì vậy, Hội thảo đã thu hút sự tham dự của gần 80 nhà khoa học, với gần 60 nhà khoa học quốc tế và người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực này từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đã có gần 40 báo cáo khoa học được gửi tới hội thảo và 12 báo cáo khoa học trong số này sẽ được trình bày tại hội thảo.

Hội thảo Tài chính định lượng châu Á là sự kiện thường niên được tổ chức luân phiên từ năm 2013 tại các quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực châu Á. Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, với vai trò kết nối và xây dựng các hướng nghiên cứu mới, các hoạt động hợp tác với các nhà khoa học quốc tế, đặc biệt là các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, sẽ tổ chức thêm nhiều các hoạt động chuyên môn có tính chất liên ngành trong lĩnh vực toán ứng dụng và toán trong công nghiệp.
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.