Tiết lộ về màu sơn bí ẩn trên quan tài 2.500 tuổi

Thông tin về những quan tài được bảo quản nguyên vẹn sau 2.500 năm khiến nhiều người quan tâm đến cổ vật vô cùng tò mò.

Bộ Du lịch và Cổ Vật Ai Cập mới đây cho biết họ đã tìm thấy nhiều quan tài cổ tại nghĩa địa Saqqara ở thành phố Giza. Theo đó, các quan tài nằm trong ba hốc kín và được khai quật trong một trục sâu 11 mét.

“Đây là lần phát hiện số lượng quan tài cổ nhiều nhất so với sự kiện ở Asasif Cachette (bộ sưu tập 30 cỗ quan tài cổ được phát hiện vào tháng 10/2019 tại nghĩa trang Asasif ở tỉnh Luxor của vùng Thượng Ai Cập)”, bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập, Khaled al-Anany phát biểu khi đến thăm địa điểm trên cùng Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao (SCA), Mostafa Waziri vào hôm 6/9.

Trong khi đó ông Waziri khẳng định: “Khám phá này cho thấy một bộ sưu tập tuyệt vời gồm các quan tài bằng gỗ được sơn màu. Điều đặc biệt là màu sơn và chữ khắc vẫn đang ở trong tình trạng tốt dù đã trải qua 2.500 năm"".

Ôn Waziri nói thêm rằng số lượng chính xác của những chiếc quan tài được khai quật cũng như danh tính của từng thi thể vẫn chưa được xác định, tuy nhiên đây không phải vấn đề khó khăn.

"Nhiệm vụ khai quật tại khu vực này vẫn đang được triển khai và dự kiến sẽ có thêm nhiều phát hiện mới khác về địa điểm chôn, quan tài bằng gỗ màu và các “bức tượng ", người đứng đầu SCA cho hay.

Tiết lộ về màu sơn bí ẩn trên quan tài 2.500 tuổi mới được tìm thấy - 3
Màu sơn và kí tự trên quan tài.

Các nghiên cứu ban đầu cũng cho biết, các quan tài được niêm phong hoàn toàn và chưa bao giờ được mở ra kể từ khi chôn xuống.

Theo tienphong.vn