Tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 lĩnh 2 năm tù treo

Bị cáo Dương Tấn Hậu (tiếp viên Vietnam Airlines) vi phạm quy định làm lây lan Covid-19 cho 3 người, bị TAND TP.HCM tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.
Dương Tấn Hậu tại phiên tòa sơ thẩm sáng ngày 30/3. Ảnh: Thanh niên
Dương Tấn Hậu tại phiên tòa sơ thẩm sáng ngày 30/3. Ảnh: Thanh niên

Sáng 30/3, phiên tòa xét xử bị cáo Dương Tấn Hậu (tiếp viên Vietnam Airlines) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác theo Bộ luật hình sự được diễn ra.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Minh Châu. Đại diện Viện KSND TP.HCM là ông Đào Công Lữ. Phiên tòa được thắt chặt an ninh. Người tham dự phiên tòa được kiểm tra an ninh và bắt buộc đeo khẩu trang.

Bị cáo Dương Tấn Hậu (29 tuổi) được tại ngoại và có 3 luật sư bào chữa. Trong phần thủ tục, luật sư đề nghị triệu tập 10 người là đại diện UBND phường 2, quận Tân Bình, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM,  Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trung ương, Ban quản lý khu cách ly Vietnam Airlines...

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết đã triệu tập hợp lệ, tuy nhiên những người này vẫn vắng mặt tại phiên tòa. HĐXX cho rằng những người này đã có lời khai trong hồ sơ vụ án nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Bị cáo Dương Tấn Hậu bị VKSND TP.HCM truy tố theo điểm C, Khoản  1, Điều 240  BLHS 2015. Theo đó, sau khi phục vụ trên chuyến bay từ Nhật Bản về nước, ông Hậu được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam.

Tại đây ông Hậu đã tiếp xúc với Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi (sau này được xác định nhiễm virus corona). Khi Dương Tấn Hậu được chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú ở số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, Hậu đã nhiều lần tiếp xúc với Sang và rời khỏi nơi cư trú đi ăn, uống, học tập tại nhiều nơi ở TP.HCM.

Sau đó, ông Sang về nhà tại quận 6, nhiều lần tiếp xúc với cháu H. (2 tuổi) và đi dạy ngoại ngữ tại Trung tâm Anh ngữ Key English (quận 10) tiếp xúc với học viên Nguyễn Thị T., khiến cho 2 người này nhiễm Covid-19.

Tại phiên tòa sáng nay, Hậu thừa nhận chưa tuân thủ cách ly tại địa phương. Song, theo bị cáo Hậu, cái sai của bị cáo xuất phát từ nhiều bên liên quan có chủ quan. Do đó, bị cáo cho rằng việc xử lý hình sự đối với bản thân là “không đáng”.

"Bị cáo đã sai nhưng hành vi của mình không đáng để bị xử lý hình sự vì nó liên quan đến rất nhiều bên như sự chủ quan của ban quản lý cách ly, của cộng đồng nên mới dẫn đến sự chủ quan của bị cáo", bị cáo Hậu nói.

Khi luận tội đối với bị cáo Hậu, VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX phạt Hậu từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Tuy nhiên sau khi nghị án, HĐXX xét thấy bị cáo Hậu có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Ngoài ra, do bị cáo là lao động chính trong gia đình nên tòa không áp dụng hình phạt tiền.

Tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 lĩnh 2 năm tù treo ảnh 1
Công an TP.HCM tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Tấn Hậu. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, ngày 12/1, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Tấn Hậu (tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, bệnh nhân Covid-19 số 1.342) về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người để điều tra theo quy định.

Theo điều tra ban đầu, ngày 14/11/2020, bệnh nhân 1342 đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định. Tuy nhiên, bệnh nhân 1342 không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

Trong thời gian cách ly, bệnh nhân 1.342 tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1.325). Sau đó, bệnh nhân 1.342 được xác định là F0 của 3 ca nhiễm Covid-19 khác lây lan trong cộng đồng, gồm các ca số 1.347, 1.348 và 1.349. Đến ngày 3/12, Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra, xử lý.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.