Tiếp tục giữ vững tình hình an ninh trật tự trường học

Tiếp tục giữ vững tình hình an ninh trật tự trường học

(GD&TĐ) - Ngày 17/3, tại trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP. HCM, Bộ GD& ĐT cùng Bộ Công an tổ chức Hội nghị Giao ban công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trường học khu vực TP. HCM. Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Trần Quang Quý đến dự Hội nghị.

>>>An ninh, trật tự là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường

Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị,  Đại tá Nguyễn Văn Lý- Phó Cục trưởng Cục A83- Bộ Công an đã trình bày tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội liên quan đế HSSV. Theo đó, tình hình ANTT hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung tình hình ANTT trong SV các trường ĐH khu vực TP. HCM vẫn duy trì ổn định và thực hiện tốt, đây là điều rất phấn khởi. Tuy nhiên ở một số trường việc quản lý SV sử dụng mạng internet còn chưa tốt. Có một số trường hợp SV vì hiếu kỳ, tìm tòi, ham muốn đã truy cập vào các trang web của các tổ chức nước ngoài có nội dung xuyên tạc, chống phá nhà nước,… Đại tá Nguyễn Văn Lý cũng đề nghị các trường nên thường xuyên gặp gỡ, đối thoại cùng SV để tìm hiểu và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của SV. 

Để đảm bảo tình hình ANTT, nhiều trường ĐH, CĐ trong thời gian qua đã tìm nhiều giải pháp như tăng cường giáo dục tư tưởng; thường xuyên tổ chức đối thoại giữa nhà trường và SV; xây dựng đội ngũ tình nguyện viên từ trong lớp đến khu ký túc xá và các khu nhà trọ ngoài trường để nắm bắt tình hình ANTT trong SV… Một số trường duy trì thường xuyên đối thoại giữa nhà trường và SV thu hút nhiều SV tham gia  như: ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP. HCM; Trường ĐH Quốc gia TP. HCM; ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương; Trường ĐH Kinh tế TP. HCM; CĐ Sư phạm Bà Rịa Vũng Tàu; CĐ Y tế Đồng Nai…

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh những thuận lợi, công tác ANTT trong trường ĐH, CĐ còn gặp khó khăn trong việc quản lý SV sử dụng mạng internet. Vì nhà trường chỉ quản lý việc sử dụng mạng ở SV nội trú còn SV ngoại trú trường rất khó quản lý. Bên cạnh đó các trường nằm ở địa bàn trung tâm thành phố, SV chủ yếu ở trọ bên ngoài nên việc quản lý SV còn gặp nhiều khó khăn. Cái khó hiện nay như trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương gặp phải là SV ít vào ở ký túc xá, nhiều em vào ở một thời gian rồi xin chuyển ra ngoài ở nhà trọ làm việc quản lý SV khó khăn.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Trần Quang Quý đã ghi nhận những ý kiến của các đại biểu. Thứ trưởng đã đánh giá cao sự kết hợp giữa ngành Công an, Đoàn Thanh niên cùng các Bộ, ngành và chính quyền địa phương trong thời gian qua đã góp phần giữ vững ANTT trong nhà trường; Đánh giá cao các trường trong thời gian qua đã nỗ lực để giữ vững và đảm bảo tình hình ANTT trong trường học… Thứ trưởng cũng đề nghị nhà trường cần tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền về chính trị, tư tưởng cho HS, SV. Tăng cường và chú ý vấn đề quản lý SV ngoại trú. Bên cạnh đó nhà trường cần quan tâm, đối thoại với SV để nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của SV để tạo nên tính đồng thuận cao. Phải xem công tác đảm bảo ANTT trường học là nhiệm vụ chính trị là nhiệm vụ thường xuyên để tạo môi trường lành mạnh trong SV.  

Nguyễn Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên cần xem xét kỹ các văn bản thông báo học bổng và lựa chọn trung tâm du học chính thống. Ảnh minh họa: Thùy Linh

Học bổng, trao đổi sinh viên: Thật giả khó lường

GD&TĐ - Hứa hẹn học bổng toàn phần, chương trình trao đổi quốc tế hay thậm chí lệnh bắt giữ đều là những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi nhắm đến sinh viên, đặc biệt tại các thành phố.

Cuốn sách do nhà giáo, nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Hữu Hiếu biên soạn.

Giai thoại chúa Nguyễn mở đất phương Nam

GD&TĐ - Nhà giáo, nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Hữu Hiếu vừa ra mắt cuốn sách “Chúa Nguyễn và các giai thoại mở đất phương Nam” với những thông tin thú vị.