Tiếp thêm động lực cho đội ngũ nhà giáo

GD&TĐ - Ngoài gia đình, nhà trường là nơi cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) dành nhiều thời gian gắn bó. Sống trong ngôi nhà chung nhưng mỗi người một cảnh. Do vậy, công đoàn chính là cầu nối giữa CBNGNLĐ với nhà trường thông qua nhiều hình thức khác nhau để CBNGNLĐ dù công tác ở vùng khó khăn hay thuận lợi đều được lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, thụ hưởng.
Khánh thành, bàn giao nhà công vụ giáo viên tại xã Chiềng Muôn (Mường La, Sơn La)
Khánh thành, bàn giao nhà công vụ giáo viên tại xã Chiềng Muôn (Mường La, Sơn La)

Lắng nghe và chia sẻ

Chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho đội ngũ CBNGNLĐ là góp phần tái tạo sức lao động, tăng khả năng sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thúc đẩy mối quan hệ hài hòa và ổn định trong nhà trường. Xác định tầm quan trọng của việc chăm lo đời sống cho CBNGNLĐ, hàng năm, công đoàn các trường học đều tham mưu với chính quyền đồng cấp đều tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, cuộc thi nhân ngày lễ lớn.

Một buổi liên hoan văn nghệ hay thi đấu thể dục thể thao đã thực sự trở thành ngày hội với CBNGNLĐ mỗi đơn vị trường học. Những tiếng reo hò, cổ vũ vừa là động lực để các thí sinh, vận động viên thi đấu hết mình. Đây cũng là dịp thể hiện tinh thần tập thể, đoàn kết và là cơ hội để mọi người thấu hiểu, đồng cảm.

Tại các cơ sở giáo dục, công đoàn đặc biệt quan tâm đến nữ CBNGNLĐ và con em CBNGNLĐ động thông qua việc tặng hoa, quà ngày vào 8/3, 20/10, tặng quà cho các cháu con CBNGNLĐ học giỏi, tặng quà 1/6, Tết Trung thu...

Với nhiều CBNGNLĐ, nhà trường là nơi họ gắn bó, dành cả tuổi thanh xuân của mình nên chắc chắn bất cứ ai cũng cảm thấy ấm lòng khi nhận được những phần quà cùng những lời chúc mừng trong ngày sinh nhật, những ngày lễ lớn trong năm hay những lời động viên, thăm hỏi khi bản thân, thân nhân trong gia đình ốm đau.

Sức khỏe của CBNGNLĐ cũng là “sức khỏe” nhà trường nên việc tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) được các đơn vị quan tâm tổ chức thường xuyên trong các năm học, đảm bảo 100% CBGVNV được khám sức khoẻ, qua đó giúp cho CBGVNV phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Cùng là công việc dạy học nhưng có người ở vùng thuận lợi, người ở vùng khó. Mỗi nơi một hoàn cảnh, một điều kiện nhưng không vì thế mà giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn không vì thế mà bị "bỏ lại phía sau”.

    Công đoàn ngành Giáo dục cũng đề nghị nhà trường quản lý sử dụng đúng mục đích và thường xuyên duy tu, bảo quản công trình nhà công vụ giáo viên có thể sử dụng lâu dài.

Hàng năm, Công đoàn GD Việt Nam và công đoàn các tỉnh, thành, công đoàn các cơ sở giáo dục luôn có chương trình hỗ trợ giáo viên,học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp năm học mới, Tết Nguyên đán hay ngày lễ 20/11, các tổ chức CĐ đều có hoạt động thiết thực để chia sẻ, động viên nhà giáo và các em học sinh. Đây là hoạt động thường niên của các tổ chức công đoàn.

Thấu hiểu những vất vả mà đội ngũ CBNGNLĐ trải qua trong quá trình dạy học ở vùng khó, để động viên các thầy, các cô, Công đoàn GD Việt Nam cũng dành một phần kinh phí không nhỏ để xây dựng nhà công vụ cho giáo viên. Nhà công vụ là nơi để các thầy, các cô nhà ở xa trường có chỗ nghỉ ngơi sau mỗi buổi dạy hoặc ở lại trong tuần.

Mới đây, được sự ủy quyền của Công đoàn GD Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Sơn La đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên cụm trường mầm non, TH&THCS xã Chiềng Muôn (Mường La) từ nguồn hỗ trợ lũ lụt do cán bộ, nhà giáo, đoàn viên lao động ngành Giáo dục cả nước quyên góp hỗ trợ.

Tại Lạng Sơn, nhà công vụ giáo viên cũng được khánh thành nhân dịp năm học mới. Công trình nhà công vụ giáo viên Trường Mầm non xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018 với khuôn viên diện tích xây dựng 141,75 m2 trong đó diện tích nhà công vụ 133,65 m2...

Nhà công vụ giáo viên là sự góp sức của CBNGNLĐ ngành Giáo dục cả nước, giúp cho các thầy cô giáo có chỗ ở ổn định để yên tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp trồng người còn nhiều gian nan vất vả, nhất là đối với các tỉnh miền núi. Do vậy, thêm một công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng là giảm bớt những vất vả cho đội ngũ nhà giáo ở vùng khó. Các thầy, các cô thay vì phải đi về hàng ngày hoặc ở nhờ nhà dân nay có ăn, ở kiên cố, đầy đủ tiện nghi ngay tại trường vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp thầy, cô yên tâm công tác.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, nhằm giảm bớt khó khăn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trên địa bàn cả nước, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã triển khai cuộc vận động quyên góp hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong toàn ngành Giáo dục. Theo đó, cán bộ nhà giáo, người lao động trên phạm vi cả nước đều chung tay quyên góp, hỗ trợ để có nguồn kinh phí.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.