Trồng dứa sạch làm cảnh trong nhà đã không còn là chuyện quá xa lạ đối với nông dân thành phố. Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng mà trái dứa mang lại, chúng còn giúp trang trí, làm xanh không gian. Đừng ngần ngại gì mà không thử trồng những trái dứa này.
Để trồng dứa từ thân, bạn chỉ cần làm theo những bước đơn giản dưới đây:
1. Chuẩn bị dụng cụ
+ Đất trồng cây: Cây dứa có bộ rễ tương đối yếu và ăn nông nên muốn có năng suất cao đất cần có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, đồng thời thoát nước tốt.
+ Chậu hoa
+ Dứa cả quả và phần thân lá: Tìm một quả dứa to, chín vàng, mắt thưa to đều, cuống nhỏ, búng quả kêu bộp bộp.
+ Xẻng xới đất
+ Cốc nhỏ
+ Dao
2. Tiến hành trồng
Bước 1: Trước tiên, vặn phần thân lá ra khỏi quả dứa, chú ý vặn khéo không để gãy ở giữa thân cây. Dùng dao cắt bỏ phần đế vừa cắt từ thân lá và bóc một vài lá dứa ở đầu vết cắt.
Bước 2: Đổ nước vào cốc và đặt thân dứa vào trong cốc, sử dụng 3-4 que xiên đều vào giữa phần đầu trái dứa.
Bước 3: Đặt phần đầu vào trong bát nước và để ở khu vực cửa sổ nhiều nắng trong ba ngày.
Bạn nhớ cần thay nước hàng ngày trong suốt những ngày đầu để không thối nước, làm chết cây.
Bước 4: Đổ đất vào trong chậu và trồng dứa với một chiếc xẻng nhỏ. Cắt hết phần lá dứa khô và đặt chậu vào một góc thích hợp trong nhà. Trồng phần đầu vào bầu đất.
Nếu vẫn chưa nhìn thấy các gốc dứa đâm chồi thì bạn cũng đừng lo lắng vì chúng sẽ nhanh chóng mọc ra sau ba ngày được kích thích bởi nước và ánh sáng.
Lưu ý, bạn không cần tưới nước quá thường xuyên hàng ngày, chỉ cần tưới nước 2 lần/tuần để đảm bảo lượng nước đủ cung cấp cho cây.
3. Chăm sóc và thu hoạch
Dứa trồng trong chậu có thể cho quả, nhưng thời gian có thể dài hơn bình thường. Bạn nên tạo môi trường thuận lợi như ánh sáng, dinh dưỡng, nhiệt độ thích hợp để dứa sinh trưởng tốt và cho quả.
Nên bón phân 3 lần/năm: đầu, giữa và cuối mùa mưa, ngoài ra có thể bón phân một lần sau khi hoa nở xong để nuôi quả. Một chậu dứa nhỏ xinh trồng ở góc nhà có thể phát triển trong khoảng 24-36 tháng.