Thuyền trưởng Mỹ đổi bí mật quân sự lấy sex bị kết án tù

Một thuyền trưởng hải quân Mỹ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động trong hạm đội Thái Bình Dương bị kết án 46 tháng tù vì nhận hối lộ để cung cấp thông tin mật cho một nhà thầu quốc phòng Malaysia.
Thuyền trưởng Daniel Dusek. Ảnh: 10News
Thuyền trưởng Daniel Dusek. Ảnh: 10News

Theo Washington Post, thuyền trưởng Daniel Dusek - Cựu chỉ huy tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard - hôm qua lĩnh án 46 tháng tù và bị yêu cầu trả 100.000 USD tiền phạt, bồi hoàn trong phiên xử tại tòa án liên bang ở thành phố San Diego, bang California.

Ông Dusek, 49 tuổi, là sĩ quan cấp cao nhất từng bị buộc tội trong một vụ bê bối tham nhũng có thể thuộc hàng lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Mark Pletcher nói hoạt động phạm tội của Dusek bắt đầu từ tháng 7/2010, khi bị cáo đồng ý cung cấp lịch trình bí mật của tàu và tàu ngầm để đổi lấy lợi ích cá nhân từ công ty GDMA.

Ông Dusek thú nhận đã dùng sức ảnh hưởng với vai trò Phó giám đốc Điều hành Hạm đội 7 và sau đó là sĩ quan chỉ huy phó tàu USS Essex, sĩ quan chỉ huy tàu USS Bonhomme Richard để đem lợi ích cho GDMA, vốn nhiều thập kỷ qua cung cấp dịch vụ cảng cho các tàu hải quân Mỹ.

Leonard Glenn Francis, CEO của GDMA, năm ngoái nhận tội hối lộ và đang hợp tác với các nhà điều tra Mỹ. Ông thú nhận hối lộ có hệ thống "hàng chục" sĩ quan hải quân bằng cách cung cấp gái mại dâm, phong bì, các suất nghỉ dưỡng và bữa tiệc hưởng lạc khi các tàu của họ đỗ tại cảng ở châu Á.

Dusek cho biết Francis có cả một đội gái mại dâm và vũ nữ thoát y lưu động đi cùng để đón các tàu Mỹ, khi họ tới các cảng châu Á.

"Thật sự tòa không thể hình dung được ai đó ở vị trí của ông trong hải quân Mỹ sẽ bán thông tin dựa trên những gì ông được cung cấp", thẩm phán Janis Sammartino nói và cho rằng hành động của Dusek có "nguy cơ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia".

Tại tòa, Duskek nói ông sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân vì hành động của mình. Ông là một trong 10 bị cáo đến nay bị buộc tội trong bê bối.

Theo vnexpress.net
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.