Thủy điện Sông Tranh 2 xuất hiện nhiều vết nứt

Thủy điện Sông Tranh 2 xuất hiện nhiều vết nứt

(GD&TĐ) - Liên tục thời gian sau Tết đến giờ người dân vùng núi huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, mất ăn, mất ngủ cho những tiếng nổ do động đất ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 gây nên. Chưa hết lo, thì mấy ngày vừa qua, người dân sống dọc đập thủy điện Sông Tranh 2 tiếp tục hoang mang do những vết nứt lạ,  rỉ nước số lượng lớn, nhưng không biết lý do vì sao. 

Xuất hiện nhiều vết nứt lạ sau động đất.

Trong khi người dân đang lo lắng, thì công nhân thi công trám những vết nứt trên bằng cách dùng...vải, bạt độn vào xi măng cùng hóa chất trám. Liệu cách làm đó có đảm bảo an toàn cho thân đập hay không?

Rất nhiều vết nứt rỉ nước kéo dài từ thân đập xuống dưới chân đập thủy điện không rõ nguyên nhân
Rất nhiều vết nứt rỉ nước kéo dài từ thân đập xuống dưới chân đập thủy điện không rõ nguyên nhân

Ngày 19.3, phóng viên có mặt tại bờ đập chính của thủy điện Sông Tranh 2, theo ghi nhận của chúng tôi, bờ đập công trình này là một khối bêtông liên hoàn khổng lồ kéo dài, rất dày và rộng, kết cấu gồm năm cửa xả tràn ở giữa cùng thân bờ đập hai bên và được thi công theo công nghệ bêtông đầm lăn hiện đại. Phần thân đập phía hạ lưu có một số mảng bêtông ở nửa thân dưới hướng về đáy có hiện tượng thấm nước, phần thân đập phía trái có đến bốn điểm nứt và rò rỉ nước chảy xối xả. Trong đó có một vết nứt khá lớn, khiến nước từ trên cao thấm xuống, chảy tuôn xối xả. Tốc độ nước rò rỉ khoảng 20 phút/1m3. 

GS.TS Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch Hội Cơ học thủy khí VN, tổ trưởng bộ môn cơ sở kỹ thuật thủy lợi khoa xây dựng thủy lợi thủy điện, ĐH Bách khoa Đà Nẵng - đã có buổi thị sát bờ đập công trình thủy điện Sông Tranh 2, cho rằng: “Qua khảo sát cho thấy công trình có dấu hiệu bất thường. Về nguyên tắc, những khe nhiệt không thể có nước chảy qua mà ở đó có những van bằng đồng (chuyên môn gọi là van omega) dùng để chắn nước thấm vào khe nhiệt.

Ngoài ra, không có công trình nào có hành lang thu nước thấm đặt ở phần hạ lưu của thân đập. Thông thường phải đặt hành lang thu nước thấm ở 1/3 thân đập về phía trên. Phần 2/3 thân đập dưới phải đảm bảo khô ráo 100%. Tôi đã đi hàng trăm đập nước khắp nơi trên thế giới nhưng chưa thấy công trình nào như thế này!”.

Để khắc phục tình trạng trên, trong những ngày qua đã có các công nhân kỹ thuật của Cty Phú Bắc (trụ sở TP Hồ Chí Minh) tiến hành khắc phục sự cố. Có mặt tại công trình bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 trong những ngày qua, anh Võ Đình Duật - Cán bộ phụ trách kỹ thuật của Cty Phú Bắc, cho biết: “Cty tôi nhận thầu hạng mục chống thấm của bờ đập thủy điện này. “Nguyên nhân của tình trạng rò rỉ nước là do các tấm bố của hành lang thu thấm nước trong lòng bờ đập bị xê dịch nên nước bị rò rỉ ra ngoài”. Trước tình trạng trên chúng tôi tiến hành đục để tạo nên các khe hở, sau đó đút ống nhựa (loại phi 18) vào các khe hở để bơm hóa chất vào bên trong nhằm xử lý tình trạng xê dịch các tấm bố. Chúng tôi đã tiến hành làm trong 2 ngày qua, theo dự kiến công việc trên sẽ hoàn thành trong 2 ngày tới. Khi khắc phục xong, nước sẽ không còn rò rỉ ra nữa”.

Bà Nguyễn Thị Thuyền (54 tuổi, sống dưới chân đập thủy điện Sông Trang 2), lo lắng: “Vừa mới yên ổn cho động đất chưa lâu, thì mấy ngày qua, người dân nơi đây đồn thổi là thủy điện Sông Tranh bị nứt tràn nước, có nguy cơ lở đập làm cho dân chúng tôi sống cạnh thủy điện Sông Tranh 2, mấy ngày nay mất ăn, mất ngủ, không biết những vết nứt rỉ nước đó có sao không. Dân chúng tôi đang sống dưới một túi nước khổng lồ đang ở trên đầu. Nghĩ đến vậy là không sao ngủ được, nhỡ xảy ra chuyện gì không biết chạy đi đâu cho kịp”.

Nếu có sự cố, dân 5 huyện bị ảnh hưởng

Trước vấn đề này, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Trà My, cho biết: Hiện UBND huyện đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh Quảng Nam để báo cáo tình hình ban đầu, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ các vết nức này để ổn định tâm lý cho người dân địa phương yên tâm sản xuất”. Đánh giá về các vết nứt này, ông Lê Văn Tuấn đưa ra giả thiết: “Nếu các vết nức của đập chặn dòng Thủy điện Sông Tranh 2 nằm trong sự cho phép của hồ sơ thiết kế công trình thì bình thường, không có chuyện gì phải bàn đến. Nhưng còn các vết nứt này làm cho nước trong lòng hồ thủy điện chảy ra mạnh, không nằm trong sự cho phép của công trình thì phải nhanh chóng kiểm tra lại 3 công đoạn, gồm hồ sơ thiết kế công trình; công tác thi công xây dựng và chất lượng công trình có đảm bảo không đây là vấn đề đó!”.

Ngoài ra, ông Tuấn còn lo lắng cho hàng nghìn hộ dân của huyện Bắc Trà My và các huyện lân cận nằm ở vùng hạ lưu của thủy điện này. “Ở ngay trụ sở làm việc của UBND huyện Bắc Trà My có độ cao 100m so với mực nước biển, nhưng trong khi cao trình của Thủy điện Sông Tranh 2 là 175m, có dung lượng chứa 700 triệu m3 nước. Nếu như sự cố xảy ra, khả năng 40.000 nhân khẩu của toàn huyện Bắc Trà My sẽ bị ảnh hưởng, kể cả chỗ mấy anh em mình đang ngồi làm việc có độ cao nhất chắc cũng bị ảnh hưởng chứ không tránh khỏi. Chưa kể, hàng nghìn hộ dân ở các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức, Thăng Bình, Nông Sơn có dòng Sông Tranh 2 chảy qua đổ ra sông Thu Bồn cũng bị ảnh hưởng nữa”. 

Công nhân khoan và trám bằng những ống nước nhỏ kèm bạt và xi măng, bên hông lòi nguyên một vết nứt lớn
Công nhân khoan và trám bằng những ống nước nhỏ kèm bạt và xi măng, bên hông lòi nguyên một vết nứt lớn

Đến trưa cùng ngày, Đoàn công tác của Chi cục Thủy lợi Quảng Nam có mặt tại đập thủy điện Sông Tranh 2 để quay phim các vết nứt, ghi nhận ban đầu. Tại hiện trường, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam, cho biết: “Ngay sau khi nghe thông tin đập Thủy điện Sông Tranh 2 có vết nứt làm cho nước trong lòng hồ chảy ra, giám đốc Sở NN-PTNN Quảng Nam đã chỉ đạo cho Chi cục phải lên ngay để ghi nhận tình hình để báo cáo với UBND tỉnh Quảng Nam. Còn việc để xác định các vết nứt này thì phải làm việc với Ban Quản lý Thủy điện Sông Tranh 2 mới biết rõ cụ thể.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, việc nước chảy ra nhiều như thế này, thì việc xử lý như thế nào cho đảm bảo, còn việc dùng bao tải trám vào thì đảm bảo hay không?. Ông Tuấn cho rằng, "theo tôi thì cần có một thời gian dài để nghiên cứu chứ không phải một hai ngày được, phải dùng các biện pháp như siêu âm, sóng âm… những cái đó mới biết được những vết nứt đó do đâu và nguyên nhân vì sao mới có biện pháp cụ thể để xử lý được. Còn dùng vải và bạt, xi măng trộn với keo độn vào trám lại thì đó là biện pháp tạm thời, chứ không đảm bảo an toàn” - ông Tuấn nói.

Hoàng Giang-Xuân Dũng

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.