Thụy Điển sốc vì bị khủng bố đầu tiên trong 3 thập kỷ

Thụy Điển sốc vì bị khủng bố đầu tiên trong 3 thập kỷ

(GD&TĐ) – Không có ai thiệt mạng ngoài nghi phạm đánh bom, nhưng 2 vụ nổ bom ở thủ đô của Thụy Điển đã phá vỡ không khí thanh bình, cởi mở vốn có tại quốc gia này –nơi chưa từng chứng kiến một vụ khủng bố nào hơn 3 thập kỷ.

2 người bị thương ở trung tâm Stockholm hôm thứ 7 (11.12) trong vụ việc được coi là vụ đánh bom cảm tử đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển mặc dù những vụ tấn công khủng bố đã xuất hiện tại một số quốc gia châu Âu khác.

Nơi vụ nổ đã xảy ra tại Stockholm, Thụy Điển
Nơi vụ nổ đã xảy ra tại Stockholm, Thụy Điển

Một chiếc xe hơi phát nổ giữa mùa mua sắm, lửa bốc lên gây ra những tiếng nổ nhỏ hơn khi người dân la hét chạy thoát khỏi nơi xảy ra vụ nổ. Không lâu sau đó, vụ nổ giết chết khẻ đánh bom đã xảy ra cách đó vài khu nhà.

Các chuyên gia cho biết nghi phạm đánh bom có thể đã không thành công trong việc châm ngòi tất cả các chất nổ có thể gây ra sự phá hủy lớn hơn.

Thủ tướng Thụy Điển Frekrik Reinfeldt
Thủ tướng Thụy Điển Frekrik Reinfeldt

Mặc dù cảnh sát chưa khẳng định vụ tấn công hôm thứ 7 có động cơ từ những quan điểm của Hồi giáo nhưng một file âm thanh được gửi cho thông tấn xã TT của Thụy Điển trước khi vụ nổ xảy ra có đề cập đến cuộc thánh chiến, việc quân đội Thụy Điển có mặt ở Afghanistan và một bức họa của một nghệ sĩ Thụy Điển vẽ hình Prophet Muhammad dưới hình dạng một con chó khiến nhiều người Hồi giáo tức giận.

Hiện chưa xác minh được có phải giọng đọc là người châm ngòi chất nổ hay không, nhưng cảnh sát nói rằng họ đang điều tra khả năng đó.

Thủ tướng Thụy Điển Frekrik Reinfeldt hôm qua nói rằng vụ tấn công là “không thể chấp nhận được” nhưng thúc giục người dân Thụy Điển không nên có “kết luận quá sớm” có thể “tạo ra căng thẳng khiến hoàn cảnh trở nên khó thay đổi”

Phương Hà (Theo AP)

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.