Thường xuyên chảy nước mắt ở người già có phải bệnh nguy hiểm?

GD&TĐ - Tại sao người già thường xuyên chảy nước mắt? Đó là dấu hiệu của sự lão hóa hay bệnh tật? Theo chuyên gia, tình trạng này là một phản ứng bệnh lý.

Một số người phải thường xuyên lau mắt do chảy nước mắt nhiều lần, gây đỏ, sưng, đau, thậm chí xói mòn da mí mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. (Ảnh: ITN)
Một số người phải thường xuyên lau mắt do chảy nước mắt nhiều lần, gây đỏ, sưng, đau, thậm chí xói mòn da mí mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. (Ảnh: ITN)

Theo số liệu thống kê, khoảng 90% nước mắt của người cao tuổi là bất thường về chức năng. Giáo sư Từ Long Hoa, bác sĩ nhãn khoa tại Trung Quốc, cho biết: “Một số người cao tuổi có ống dẫn nước mắt không bị tắc và không có tổn thương mắt rõ ràng. Lý do khiến họ chảy nước mắt chủ yếu là do mí mắt bị lỏng lẻo và những thay đổi thoái hóa ở cơ”.

Chảy nước mắt thường xuyên là do kết mạc lỏng lẻo

Khi chúng ta già đi, da sẽ trở nên lỏng lẻo và nếp nhăn sẽ hình thành. Lớp da bao phủ bề mặt nhãn cầu trắng của những người trung niên và cao tuổi sau 50 tuổi cũng sẽ trở nên lỏng lẻo vì nhiều lý do khác nhau.

“Da” mà chúng ta đang nói đến không được gọi là da nhãn cầu trong y học, mà là kết mạc nhãn cầu. Khi lớp “da” mắt này trở nên lỏng lẻo, nước mắt không thể chảy ra theo đường dẫn ban đầu và không thể chảy dọc theo mép mí mắt dưới đến góc trong của mắt, điều này sẽ khiến nước mắt tiếp tục chảy.

Theo Giáo sư Từ Long Hoa, conjunctivochalasis, còn được gọi là hội chứng tích tụ kết mạc, là một căn bệnh trong đó kết mạc dưới bị lỏng lẻo, tích tụ ở dưới cùng, thậm chí còn lộ ra ngoài bờ mi dưới, gây kích ứng mắt.

Một số người thậm chí còn lau mắt do chảy nước mắt nhiều lần, gây đỏ, sưng, đau, thậm chí xói mòn da mí mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.

Sự giãn kết mạc thường xảy ra ở phần trung tâm bên dưới nhãn cầu đen, tiếp theo là phần bên trong và bên ngoài. Kết mạc nhãn cầu lỏng lẻo không thể di chuyển sát vào nhãn cầu, tạo thành nếp nhăn giữa nhãn cầu và mép trên của mí mắt dưới.

Một số kết mạc lỏng lẻo thậm chí còn nhô ra ngoài mép trên của mí mắt dưới. Bệnh nhân có thể bị chảy nước mắt và cảm giác có dị vật, đặc biệt là khi nhãn cầu di chuyển xuống dưới, kết mạc lỏng lẻo sẽ rõ ràng hơn.

Các trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra triệu chứng khó chịu như ngứa và rát mắt. Kết mạc nhô ra ở mép trên của mí mắt dưới có thể bị chảy máu hoặc loét nhỏ, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ở mắt.

Lau nước mắt sai cách làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn

2-khi-co-van-de-ve-chay-nuoc-mat.jpg
Khi có vấn đề về chảy nước mắt, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem tình trạng này có phải do bệnh về mắt hay không. (Ảnh: ITN)

Giáo sư Từ Long Hoa chỉ ra rằng những bệnh về mắt như vậy được coi là thay đổi sinh lý bình thường của người cao tuổi và thường bị bỏ qua. Hầu hết người cao tuổi nghĩ rằng chỉ cần lau nước mắt nhiều hơn, thực ra đó là một quan niệm rất sai lầm.

Vì kết mạc lỏng lẻo không thể hình thành màng nước mắt bình thường nên mắt xuất hiện tình trạng khô, tắc nghẽn, phù nề và các bất thường khác.

Việc làm sạch nước mắt chậm trễ có thể làm trầm trọng tình trạng giãn kết mạc. Hơn nữa, hầu hết người cao tuổi lau nước mắt sai chưa đúng cách, điều này cũng làm trầm trọng thêm tình trạng giãn kết mạc.

Nếu bạn lau nước mắt mạnh xuống dưới, nó có thể khiến mí mắt hướng ra ngoài, làm cho các triệu chứng chảy nước mắt trở nên nghiêm trọng hơn. Phương pháp đúng là lau phía trên mũi hoặc nhẹ nhàng lau khô ở góc ngoài của mắt.

Tốt nhất, khi có vấn đề về chảy nước mắt, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem tình trạng này có phải do bệnh về mắt hay không, bao gồm bệnh tuyến lệ, lông quặm, tắc ống dẫn nước mắt, v.v. Nếu có tổn thương hữu cơ, cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thứ hai, nếu chảy nước mắt là do hội chứng conjunctivochalasis, đừng lo lắng. Chỉ cần chẩn đoán rõ ràng, kết quả điều trị nhìn chung là tốt. Conjunctivochalasis thường được chia thành bốn cấp độ.

Cấp độ 1 là khi không có triệu chứng rõ ràng và chảy nước mắt hoặc cảm giác có dị vật; nếu kèm theo khô mắt, đó là cấp độ 2; chảy nước mắt nghiêm trọng, cảm giác có dị vật và khô mắt là cấp độ 3. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng châm chích và nóng rát ở mắt ngoài các triệu chứng này, đó là conjunctivochalasis cấp độ 4.

Giáo sư Từ Long Hoa cho rằng để điều trị bệnh giãn kết mạc, không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt, bác sĩ cần căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng để quyết định.

Những người lớn tuổi bị giãn kết mạc nhẹ có thể dùng phương pháp xoa bóp tại chỗ và chườm nóng bằng khăn ướt, nếu cần thiết có thể phẫu thuật tùy theo tình trạng.

“Nước mắt giống như tóc bạc, không đáng sợ, chỉ cần lau sạch. Đặc biệt là khi đi xe đạp, bạn nên lau sạch nước mắt ngay lập tức hoặc nhắm chặt mắt để loại bỏ nước mắt, tránh được tình huống nguy hiểm do mờ mắt”, giáo sư Từ Long Hoa nói.

Theo health.people.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ