Thuốc kháng sinh từ bụi đất

Một nhóm các nhà khoa học tuyên bố đã tạo ra một trong những loại thuốc kháng sinh mạnh nhất, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh viêm phổi, tụ cầu khuẩn, lao, nhiễm trùng máu… Điều lý thú là họ đã tìm thấy nó trong một đống bụi đất.
Thuốc kháng sinh từ bụi đất

Loại kháng sinh mới này có tên teixobactin, hoạt động khác với các kháng sinh trước đó. Các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn sẽ rất khó đề kháng với loại kháng sinh này.

Hãng tin UPI dẫn lời giáo sư Kim Lewis tại Đại học Northeastern (Mỹ) cho biết, teixobactin là hợp chất có cơ chế tự tiến hóa để chống kháng thuốc. Thông thường, vi khuẩn luôn tìm cách đề kháng với kháng sinh nhưng trong trường hợp này thì không có giá trị.

Nhờ vào thiết bị có tên iChip, được phát triển bởi giáo sư Kim Lewis, các nhà khoa học đã phát triển được các sinh vật đơn bào trong môi trường tự nhiên của chúng.

UPI cho biết, teixobactin là một trong số hơn hai chục loại thuốc kháng sinh mới được phát hiện bằng cách sử dụng thiết bị iChip này. Mặc dù vẫn chưa được thử nghiệm trên người, nhưng nó đã chữa khỏi nhiều bệnh nhiễm khuẩn ở chuột.

Dự kiến trong vòng 2 năm tới, teixobactin sẽ được thử nghiệm trên người.

Theo Thanh Niên
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.