Thực phẩm hồi phục sức khỏe

GD&TĐ - Một số loại thực phẩm, như súp gà và tỏi, có thể giúp người bệnh phục hồi sau cúm.

Các thành phần phổ biến trong súp gà có thể có tác dụng chống lại tình trạng viêm. Ảnh minh họa: INT
Các thành phần phổ biến trong súp gà có thể có tác dụng chống lại tình trạng viêm. Ảnh minh họa: INT

Một số loại thực phẩm, như súp gà và tỏi, có thể giúp người bệnh phục hồi sau cúm, trong khi, một số loại thực phẩm, như sữa và đồ ăn nhiều dầu mỡ, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cúm.

Các chuyên gia y tế cho biết, ăn thực phẩm bổ dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu và giữ cho cơ thể đủ nước. Từ đó, có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau cúm.

Súp gà

Một nghiên cứu từ năm 2000 cho thấy, các thành phần phổ biến trong súp gà có thể có tác dụng chống lại tình trạng viêm, làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, súp gà có thể giúp thông mũi và đường thở, đồng thời, làm dịu các triệu chứng khác ở đường hô hấp trên.

Các loại súp khác, bao gồm cả súp chay hoặc thuần chay, cũng có thể có tác dụng tương tự. Súp có thể bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, và dễ chế biến. Ngoài ra, vì súp chứa nước nên có thể thúc đẩy quá trình hydrat hóa.

Tỏi

Tỏi có thể có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khi chống lại nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh hoặc cúm. Các tác giả của nghiên cứu năm 2014 đã xem xét tác dụng của tỏi đối với cảm lạnh thông thường.

Cụ thể, nhóm người tham gia dùng thực phẩm bổ sung tỏi mỗi ngày trong 3 tháng ít bị cảm lạnh hơn những người dùng giả dược. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng, việc xác nhận tác dụng này của tỏi sẽ cần thêm thời gian để thực hiện nghiên cứu mở rộng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Trái cây và rau quả giàu vitamin C giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Những loại có hàm lượng vitamin C cao nhất bao gồm: Ớt ngọt hoặc ớt cay, cam và nước cam, bưởi, kiwi. Nhiều loại trái cây và rau quả giàu vitamin C cũng là nguồn cung cấp flavonoid.

Đây là hợp chất có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên. Ngoài các loại thực phẩm được liệt kê ở trên, các nguồn cung cấp vitamin C và flavonoid còn bao gồm: Các loại trái cây họ cam quýt khác như chanh, quả mọng, nho, súp lơ xanh, rau lá xanh đậm.

Gừng

Gừng giúp làm giảm cơn buồn nôn do bệnh cúm gây ra. Các đặc tính trong gừng giúp ích cho quá trình tiêu hóa và đặc biệt là làm sạch dạ dày. Một đánh giá đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, gừng có hiệu quả hơn giả dược trong việc điều trị: Ốm nghén, say sóng, buồn nôn do hóa trị.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, gừng giúp giảm tần suất nôn và mức độ buồn nôn trong thời kỳ mang thai. Rễ gừng băm nhỏ hoặc gừng xay có thể là một món ăn ngon bổ sung vào súp, món hầm và những món ăn khác. Gừng cũng rất hợp khi dùng trong trà thảo mộc hoặc hỗn hợp nước nóng, mật ong và chanh.

Rau lá xanh

thuc-pham-hoi-phuc-suc-khoe-2.jpg
Rau lá xanh chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa. Ảnh minh họa: INT

Rau lá xanh chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa. Những loại rau này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, như: Vitamin C, sắt, axit folic, và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Rau lá xanh cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và tác dụng chống viêm.

Do đó, ăn rau lá xanh giúp hỗ trợ cơ thể nhanh hồi phục hơn khi mắc bệnh cúm. Rau lá xanh dễ dàng được thêm vào súp hoặc món hầm, hoặc là món ăn kèm. Ví dụ về các loại rau này bao gồm: Cải xoăn, rau bina, bắp cải, rau cải xanh,...

Yến mạch

Yến mạch nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến và là nguồn cung cấp chất xơ. Trên thực tế, chất xơ prebiotic trong yến mạch có thể giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Thêm chuối vào yến mạch có thể cung cấp thêm chất xơ, cũng như vitamin như kali. Điều này đặc biệt có lợi cho người có triệu chứng cúm. Bởi, sốt, tiêu chảy và nôn mửa đều có thể làm giảm nồng độ kali và các chất điện giải khác.

Thức ăn nhạt

Cúm có thể gây buồn nôn. Do đó, thức ăn giàu dinh dưỡng có thể không hấp dẫn đối với người bệnh. Thức ăn nhạt, chẳng hạn như bánh mì hoặc gạo lứt, có thể dễ ăn hơn. Việc kết hợp bánh mì hoặc gạo lứt với súp, hay các bữa ăn đơn giản từ rau có thể đảm bảo rằng cơ thể nhận đủ vitamin và khoáng chất.

Nước

Giữ đủ nước là một trong những điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm để giúp cơ thể chống lại bệnh cúm. Thận sử dụng nước để đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể. Uống nhiều nước có thể giúp tăng tốc độ phục hồi. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng nước dừa.

Loại nước này giàu kali, natri và clorua. Uống nước dừa có thể giúp thay thế các chất điện giải mà cơ thể mất qua mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong khi đó, nước nóng với mật ong, chanh và gừng cũng có thể giúp người bệnh cúm giảm cảm giác buồn nôn.

Thực phẩm cần tránh

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm chậm quá trình phục hồi sau bệnh cúm. Cụ thể, rượu làm mất nước cơ thể và giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa nhiều muối. Đây là yếu tố có thể làm cơ thể mất nước và đường, làm tăng tình trạng viêm.

Người bệnh cúm cũng cần tránh ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ. Bởi, những thực phẩm này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Đối với sữa, lactose - một hợp chất trong đồ uống này, có thể khó tiêu. Bất kỳ ai cảm thấy buồn nôn hoặc bị tăng tiết chất nhầy sau khi ăn sữa nên tránh cho đến khi các triệu chứng cúm thuyên giảm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị, người bệnh cúm nên ở nhà cho đến khi ít nhất 24 giờ trôi qua kể từ khi cơn sốt thuyên giảm. Bất kỳ ai dưới 18 tuổi đều không nên dùng aspirin để điều trị các triệu chứng cúm. Uống aspirin có thể gây ra hội chứng Reye - một rối loạn hiếm gặp, ở những người dưới 18 tuổi. Tránh tiếp xúc với người khác có thể giúp ngăn ngừa cúm lây lan. Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh hút thuốc khi bị cúm. Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cúm và chậm quá trình phục hồi. Uống thuốc như acetaminophen có thể giúp hạ sốt và giảm đau nhức.

Theo Medical News Today

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Lần đầu nếm kẹo dừa non

GD&TĐ - Thực ra, kẹo dừa non được nhắc là quà đặc sản ở Phú Yên và thường mang màu vàng hoặc xanh cốm.

Khu vườn nhà êm ả. Ảnh: Ngọc Phạm

Giọt quê, giọt nhớ

GD&TĐ - Mỗi lần ai đó hỏi quê tôi ở đâu, mùa Xuân năm nay có về quê không, tôi thường trả lời quê em xa lắm, em không về...