Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, nó khác với các loại vitamin khác vì cơ thể con người có thể hấp thụ hầu hết lượng vitamin này khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó hoạt động như một pro-hormone, ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone và điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể.
Vitamin D tan trong chất béo đóng vai trò chính trong việc hấp thụ canxi vào xương và sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến còi xương.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về mối quan hệ có thể có giữa vitamin D và COVID-19, một chủ đề đã được thảo luận kể từ khi xuất hiện loại virus nguy hiểm này.
COVID-19 và Vitamin D: Có liên kết nào không?
Vitamin D rất cần thiết đối với khả năng miễn dịch của con người, nó giúp tăng cường chức năng miễn dịch chống lại các bệnh do virus gây ra. Ngoài ra, vitamin D còn có tác dụng điều chỉnh miễn dịch và có thể làm giảm viêm.
Virus corona tấn công hệ thống hô hấp của bạn và những người có hệ miễn dịch kém sẽ dễ mắc bệnh hơn.
Sau khi kiểm tra một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra vai trò của vitamin D trong việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát COVID-19, sau đây là những điểm quan trọng:
Bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nặng và các triệu chứng có mức độ thiếu vitamin D cao hơn.
Những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn ở những người có đủ lượng vitamin D.
Sử dụng các chất bổ sung vitamin D giúp giảm đáng kể các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
Vitamin D đã được chứng minh là bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và người lớn tuổi là nhóm thiếu vitamin D nhất.
Một mối tương quan giữa nồng độ vitamin D và cytokine (tình trạng viêm nhiễm do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức) đã được báo cáo, điều này liên quan đến tình trạng thiếu vitamin D.
Một phân tích thống kê dữ liệu từ các bệnh viện trên khắp Trung Quốc, Pháp, Đức, Ý, Iran, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ cho thấy bệnh nhân từ các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao do COVID-19 như Ý, Tây Ban Nha, Anh, có mức vitamin D thấp hơn so với bệnh nhân ở các nước khác.
Một nghiên cứu được công bố bởi Nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm lão hóa chỉ ra rằng các quốc gia có lượng vitamin D trung bình cao hơn có số lượng người mắc COVID-19 thấp hơn và tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, các quốc gia ở Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển có mức vitamin D trung bình cao hơn, tỷ lệ mắc COVID-19 và tử vong thấp hơn. Các quốc gia như Ý và Tây Ban Nha, nơi có tỷ lệ tử vong cao được báo cáo có mức vitamin D trung bình thấp hơn.
Vitamin D không thể chữa khỏi COVID-19
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu một cá nhân đã nhận đủ lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời, thực phẩm hoặc các nguồn khác thì việc bổ sung thêm sẽ không có ích.
Vitamin D sẽ không ngăn ngừa bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhưng nó có thể làm giảm các biến chứng và ngăn ngừa tử vong ở những người bị nhiễm bệnh.
Biến chứng quá liều của vitamin D
Bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ với số lượng dư thừa sẽ không bao giờ có tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn. Uống quá nhiều vitamin D có thể gây ra các vấn đề sức khỏe sau đây: Tăng calci máu dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, huyết áp cao, tổn thương thận, xương yếu, nhịp tim không đều, tổn thương phổi, mất nước, buồn nôn, co thắt dạ dày, viêm tụy…
Mặc dù các nhà nghiên cứu khẳng định vai trò quan trọng của vitamin D trong việc ngăn ngừa COVID-19, nhưng họ không khuyến khích những người thiếu hụt vitamin D bổ sung một cách quá liền lượng.
Các nhà nghiên cứu cũng khuyến khích mọi người nên thường xuyên hoạt động thể chất và ăn uống khoa học trong thời gian giãn cách xã hội để phòng ngừa và ngăn chặn COVID-19.