Tép rang khế
Nguyên liệu:
- 200g tép khô
- 1 quả khế chua
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm
- Hành khô và tỏi
- 1 nhánh hành lá.
Món tép khô rang khế rất thích hợp ăn với cơm nóng
Cách làm:
- Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.
- Đổ tép lên rổ cho ráo nước, trộn vào tép nửa thìa nhỏ muối.
- Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.
- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.
- Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều.
- Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.
Gà rang lá chanh
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt đùi gà
- 5,6 cái lá chanh
- Nước mắm, bột canh, mỳ chính, dầu ăn.
Món gà rang lá chanh
Cách làm:
- Đầu tiên t hịt gà các bạn chặt miếng vừa ăn
- Tiếp đến, đổ nước ngập thịt rồi đun cho hết bọt đen, vớt ra rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết vụn đen. Cách này sẽ giúp thịt gà sạch hơn và khi rang sẽ không bị ra nước nhé.
- Ướp thịt gà rang với 1 muỗng cà phê bột canh, mỳ chính khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Phần lá chanh đem thái sợi nhỏ
- Tiếp đến, trút thịt gà lên rang ở lửa vừa. Khi thịt săn lại, khô hết nước thì các nàng cho 1 thìa canh nước mắm vào đảo nhanh tay cho đến khi thịt chín rồi cho lá chanh vào đảo đều. Mình thường rang lá chanh cho đến khi cháy hơi xém để thịt thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Canh bí đỏ thịt băm
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 1 trái
- Thịt nạc dăm : 100g
- Đậu phộng tươi: 100g
- Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai
- Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Đun nước sôi, cho đậu phộng và thịt viên vào, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, hớt bỏ bọt và nêm 1 muỗng hạt nêm.
- Tiếp tục cho bí đỏ vào, nấu thêm 10 phút cho bí vừa mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào đảo đều, nhắc xuống múc ra tô. Thế là món canh bí đỏ ngọt mát và rất bổ dưỡng đã hoàn thành!
Nếu không có đậu phộng tươi, bạn có thể sử dụng đậu phộng khô. Tuy nhiên, bạn nên ngâm nước lạnh khoảng 10 phút trước khi nấu để đậu nhanh mềm nhé.