Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA)

Lê Phương - 26/07/2018, 19:00 GMT+7 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch INTA nhất trí cần sớm ký kết Hiệp định EVFTAThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch INTA nhất trí cần sớm ký kết Hiệp định EVFTA

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là “thời cơ vàng” cho việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) và mong muốn hai bên thúc đẩy quá trình này để sớm ký kết vào cuối năm nay.

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế - EP giải quyết các vấn đề tồn đọng, thúc đẩy các biện pháp hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU cũng như sớm ký kết EVFTA.

Thủ tướng vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - EU thời gian qua, nhất là trong hợp tác thương mại và đầu tư với mức tăng trưởng cao. Các doanh nghiệp EU đều vui mừng phấn khởi khi làm ăn kinh doanh thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết trong công cuộc đẩy mạnh cải cách hành chính tại Việt Nam thời gian qua, đều lắng nghe ý kiến của Phòng Thương mại Châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam.

Chủ tịch Bernd Lange bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam lần này để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - EU, cho rằng, Hiệp định EVFTA có vai trò tích cực trong thu hút đầu tư, không chỉ tạo sự ổn định mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cả hai bên.

Cho biết các văn kiện của Hiệp định này đang được các cơ quan chức năng Việt Nam và EU hoàn tất, ông Bernd Lange mong muốn hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh quá trình này để sớm ký kết vào cuối năm nay. Hai bên cần thúc đẩy việc tuyên truyền, giúp các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao nhận thức về Hiệp định, các cơ hội và lợi ích có thể mang lại từ Hiệp định này, từ đó có những biện pháp chủ động tham gia.

Tán thành với ý kiến của Chủ tịch INTA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị với EU. Bên cạnh, Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã đưa vào thực thi, theo Thủ tướng, việc hai bên ký kết Hiệp định Thương mại tự do thời gian tới sẽ là cột mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.

Thủ tướng cho rằng, cả Việt Nam và EU đều tin tưởng Hiệp định Thương mại tự do toàn diện, chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp và người dân hai bên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm