Thừa Thiên - Huế: Sớm làm rõ cái chết của 2 mẹ con sản phụ

GD&TĐ - Sáng nay 29/8 người nhà gia đình sản phụ Lê Thị Thu thường trú ở thôn Dạ Khê (xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) mặc áo tang đem di ảnh chị Thu đến Sở Y tế đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của mẹ con sản phụ cũng như trách nhiệm của ê kíp trực của Bệnh viện TP Huế.
Thừa Thiên - Huế:  Sớm làm rõ cái chết của 2 mẹ con sản phụ

Ông Lê Văn Ngãi - Bố chồng của chị Thu - bức xúc kể: "Con tôi chết đã qua 50 ngày rồi. Không biết thế nào mà Sở Y tế lặng lẽ rứa (vậy). Tôi đề nghị cán bộ của Sở làm việc cho dân phải đi sâu, làm việc cho dân thì phải đáp ứng yêu cầu kịp thời để người dân được thỏa đáng". 

Anh Dương Anh Tuấn - Chồng chị Thu - cho rằng không hiểu sao từ ngày vợ và con tôi mất đến nay đã quá 50 ngày thế nhưng sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Anh Tuấn nói: "Tôi yêu cầu Sở Y tế hứa thời gian trả lời và phải giải trình cụ thể để báo cáo cho bà con, gia đình và công luận được biết mà yên tâm chứ không thể cứ kéo dài ngày này qua tháng nọ".

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Y tế Thừa Thiên- Huế gồm các ông Bùi Minh Bảo - Chánh Văn phòng, Trần Đình Oanh - Chánh Thanh tra Sở… cho biết: Sở đã nhận được đơn khiếu nại của gia đình sản phụ Thu nhưng vụ việc phải được trả lời theo đúng Luật Khiếu nại- Tố cáo. 

Cụ thể, đại diện Sở Y tế nói theo quy định thì phải 60 ngày sau khi nhận đơn mới trả lời gia đình. Theo đại diện Sở Y tế, vụ việc sản phụ Thu tử vong đã được giao cho Công an TP Huế điều tra làm rõ. Hiện Sở Y tế đã có kết quả kiểm thảo của Bệnh viện T.Ư và đang đợi kết quả giám định pháp y để có kết luận cuối cùng.

Ths. BS Bùi Minh Bảo, mọi việc đang được đi theo đúng trình tự. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) công an TP Huế đang thụ lý hồ sơ, để tiếp tục điều tra. 

BS Bảo cho rằng sở dĩ hoãn và chậm là do quá trình điều tra không trùng khớp giữa báo cáo của Cơ quan CSĐT và Sở Y tế. Vì vụ việc liên quan đến cả ê kíp trực của Bệnh viện TP Huế và Bệnh viện Trung ương Huế cũng như kết quả kiểm thảo tử vong của mẹ con sản phụ mới có kết quả cuối cùng.

Ông Nguyễn Mậu Duyên - Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho rằng để trả lời một nguyên nhân không hề đơn giản vì nó liên quan đến nhiều khâu: 

“Chúng tôi phải chờ kiểm thảo tử vong tại BV Trung ương Huế, kết luận của cơ quan giám định pháp y, tường trình của các bác sĩ… lúc đó mới tổng hợp đưa ra một kết luận chính xác được…”- Ông Duyên nói. 

Ông Duyên cũng khuyên gia đình nên có sự chia sẻ cho Sở Y tế: “Gia đình đau mười thì chúng tôi đau chín. Nhưng chúng tôi không thể đóng cửa bệnh viện được vì còn nhiều người cần khám, chữa bệnh. Chúng tôi mong gia đình cứ yên lòng về nhà đợi…”.

Trước đó báo Giáo dục và Thời đại đã có bài phản ảnh về trường hợp hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu tử vong chưa rõ nguyên nhân. 

Theo đó, sáng 3/7 theo lịch khám, chị Lê Thị Thu định kỳ đến khám thai tại Bệnh viện TP Huế. Theo kết quả siêu âm lần cuối cùng thì nhai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên quá ngày dự sinh, các bác sĩ hẹn sáng thứ Tư ngày 9/7 đến làm thủ tục nhập viện. 

Vì quá nóng ruột do thai nhi đã quá ngày sinh, sáng 7/7 anh Tuấn chồng chị Thu đã đưa chị đến nhập viện. Tại đây gia đình đã đề nghị bệnh viện cho sản phụ được chuyển sang Bệnh viện Trung ương Huế để sinh, tuy nhiên các bác sĩ trong ê kíp trực hôm đó đã không đồng ý. 

Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày chị Thu chuyển dạ đau bụng nên bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường. Khoảng 13 giờ 30 bác sĩ thông báo sản phụ Thu nguy kịch phải chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. 

Khi chuyển đến khoa sản Bệnh viện Trung ương Huế, sản phụ Thu đã hôn mê, tim đập rời rạc, không có mạch, xuất huyết âm đạo và miệng.

Nhập viện được khoảng 5 phút thì tim ngưng đập nên bác sĩ phải đánh sốc điện để lấy lại nhịp tim. Nhịp tim sản phụ đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não. Thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. Đến khoảng 22 giờ ngày 9/7 thì sản phụ tử vong.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.