Thư viện thân thiện cho học sinh vùng cao

GD&TĐ -  Với việc được Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê, Đại sứ Toàn cầu của tổ chức Room To Read, một tổ chức phi chính phủ chuyên xây dựng thư viện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở 15 quốc gia trên toàn thế giới, trao tặng Thư viện thân thiện, HS Trường Tiểu học Bảo Thuận (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đang có những giờ đọc thú vị.
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê tin tưởng tri thức sẽ làm thay đổi cuộc sống của HS DTTS và HS nghèo
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê tin tưởng tri thức sẽ làm thay đổi cuộc sống của HS DTTS và HS nghèo

Ông Đặng Ngọc Nam, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bảo Thuận, cho biết: “Trường Tiểu học Bảo Thuận hiện có 726 HS. Trong đó, 696 HS là người DTTS. Tính đến thời điểm này, hoạt động của thư viện cơ bản đi vào ổn định, đáp ứng nhu cầu đọc của HS.

Mới đây, Đại sứ Toàn cầu của tổ chức Room To Read Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê về tham dự Ngày hội đọc sách tại trường và tặng sách cho nhà trường là để tiếp tục củng cố và khẳng định tính hiệu quả của Thư viện thân thiện trong việc tạo dựng thói quen đọc sách cho HS”.

Theo ông Đặng Ngọc Nam, các đầu sách do Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê tài trợ giúp các em HS có thêm nguồn sách trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với sở thích và lứa tuổi của mình. Sách trong thư viện được phân loại, sắp xếp theo bảng màu và trình độ đọc của từng khối lớp. “Ví như, khối lớp 1, HS sẽ đọc các loại sách thuộc 3 màu: Màu xanh lá, màu đỏ và màu cam. Các loại sách đó được trưng bày trên kệ sách có màu tương ứng. Vì vậy, HS dễ dàng tìm thấy quyển sách phù hợp với sở thích và khả năng đọc của mình”, cô Phạm Thị Hạnh, thủ thư Thư viện thân thiện Trường Tiểu học Bảo Thuận, cho hay.

Đúng như lời hứa, sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018, H’Hen Niê đã dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện, nhân đạo. Ngoài việc tặng Thư viện thân thiện cho Trường Tiểu học Bảo Thuận, huyện Di Linh, H’Hen Niê còn tặng học bổng, trao quà giúp HS nghèo xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, cũng như tặng quà trẻ mồ côi ở Mái ấm Tín Thác, thành phố Bảo Lộc.

Ngoài những ưu điểm trên, HS đến với Thư viện thân thiện không nhất thiết phải ngồi đọc như ở thư viện truyền thống. Các em có thể đứng hoặc ngồi tùy ý nên rất thoải mái. Cùng đó, kệ sách, bàn đọc, thảm xốp, vật phẩm giáo dục cũng được thiết kế phù hợp với chiều cao của HS và được sắp xếp hợp lý, rất thân thiện.

Thêm nữa, Thư viện thân thiện còn có đủ không gian để HS tham gia vào các hoạt động cá nhân, cặp đôi, nhóm và có đủ không gian phục vụ mượn trả sách, cũng như có đủ lối đi giúp HS di chuyển dễ dàng... “Từ ngày mô hình Thư viện thân thiện đi vào hoạt động, HS chăm đến thư viện tìm và đọc sách hơn.

Mà không chỉ HS, nhiều phụ huynh cũng đến đây mượn sách về nhà đọc cùng con”, Thủ thư Phạm Thị Hạnh nhận xét. Mới tìm được quyển sách vừa ý, cuốn Cô bé quàng khăn đỏ, HS Ka Trên chia sẻ: “Cháu rất thích đến đây đọc sách, vì ở đây có nhiều sách, lại còn có cả hình vẽ nữa”. Tiếp lời bạn, HS M’Lê Kim Thuận cho rằng: “Ở đây, cháu thấy có những bức tranh xung quanh tường rất đẹp nên đến để vừa đọc sách vừa ngắm tranh”. Trong khi đó, HS Ka Dềm bày tỏ: “Cháu thấy cách bài trí ở đây rất thân thiện”.

Chia sẻ niềm vui với HS Trường Tiểu học Bảo Thuận, ông K’Broh, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận, nói: “Mặc dù Thư viện thân thiện ở Trường Tiểu học Bảo Thuận mới đi vào hoạt động nhưng đã giúp HS và phụ huynh rất nhiều trong việc tìm những quyển sách phù hợp để đọc. Sau này, nếu có điều kiện thì nhà trường nên đầu tư, mở rộng, nâng cấp để thư viện phục vụ tốt hơn công tác đọc sách của HS”.

Ông Phan Đình Đồng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Di Linh, thông tin: Đến nay, trên địa bàn huyện Di Linh đã có 9 trường tiểu học triển khai mô hình Thư viện thân thiện. Mô hình thư viện mới này đang góp phần tích cực tạo dựng thói quen đọc sách cho HS ngay từ đầu cấp 1.

Chương trình “Vầng trăng yêu thương” ở Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An.

Những vầng trăng yêu thương

GD&TĐ - Từ xã đảo đến bản làng heo hút miền núi rẻo cao, tiếng trống lân rộn ràng đã đem niềm vui đến cho trẻ nhỏ.