Thủ tướng Nhật kêu gọi đối thoại “thẳng thắn” với lãnh đạo Trung, Hàn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 19/1 đã kêu gọi các đối thoại thượng đỉnh thẳng thắn với lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc để giải quyết các tranh chấp chủ quyền và lịch sử, vốn làm tổn hại tới các quan hệ giữa các nước láng giềng.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Các cuộc tranh cãi nảy lửa đã ngăn cản 3 nước láng giềng tổ chức các cuộc gặp cấp cao, khi Bắc Kinh và Seoul cáo buộc Thủ tướng Abe thiếu ăn năn về các việc làm sai trái của Nhật trong Thế chiến II.

"Chúng ta nên tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh và thảo luận thẳng thắn" - Ông Abe nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NHK hôm nay, 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Nhật kêu gọi các cuộc đối thoại tương tự.

Thủ tướng Abe, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đều lên nắm quyền khoảng 1 năm trước, nhưng các quan điểm khác biệt và tinh thần dân tộc ngày càng tăng tại 3 nước đã ngăn cản họ xích lại gần nhau.

Seoul và Bắc Kinh đã nổi giận vì chuyến thăm của ông Abe tới đền chiến tranh Yasukuni ở Tokyo. Trung Quốc và Hàn Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật.

Trong cuộc phỏng vấn với NHK, ông Abe đã tái khẳng định ông tới thăm đền Yasukuni là để cam kết phản đối chiến tranh và để cầu nguyện cho những người bỏ mạng vì đất nước.

"Tôi muốn mọi người nghĩ xem điều này có sai trái hay không. Nếu họ nghĩ về điều này, tôi đoán rằng mọi hiểu lầm sẽ tan biến" - Ông Abe nói.

Hai cuộc tranh chấp lãnh thổ riêng rẽ vì các quần đảo tranh chấp tại Hoa Đông, mà Bắc Kinh và Seoul nói là bắt nguồn từ tham vọng đế quốc trước đây của Nhật, cũng làm tổn hai tới quan hệ của 3 nước.

Ông Abe nói, một cuộc gặp thượng đỉnh giữa các bên nên được tổ chức vì các vấn đề này, nhưng nói thêm rằng Tokyo sẽ không đồng ý về bất kỳ nhượng bộ nào đối với các vấn đề tranh chấp như là điều kiện tiên quyết cho các cuộc thảo luận.

"Thật vô lý nếu Nhật Bản phải dẹp bỏ các rào cản cho các cuộc đối thoại thượng đỉnh" - Ông Abe nói.

Hôm 17/1, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cũng nói các lãnh đạo 3 nước nên "nỗ lực để giải quyết các tranh cãi".

Kêu gọi trên được đưa ra sau khi Nhật Bản bác bỏ các bình luận của Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Phi trong đó ông gọi Thủ tướng Abe là "kẻ gây rối".

Theo Dân Trí
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...