Thủ tướng Nhật Bản Kishida cải tổ lại nội các, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cải tổ lại nội các của mình bằng cách thay thế Bộ trưởng Quốc phòng và một số vị trí khác.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ông Kishida đã thay đổi 19 vị trí chủ chốt trong nội các của mình, trong đó ông để ông Yassukazu Hamada thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi. Tuy nhiên, ông giữ 5 vị trí, bao gồm Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và phát ngôn viên chính phủ Hirokaz Matsuno.

Ông Hamada thay thế ông Kishi – em trai cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người mới bị ám sát. Ông Kishi đã tham gia vào cuộc tranh cãi về mối liên hệ của ông với tổ chức gọi là Nhà thờ Thống nhất có liên quan gián tiếp tới vụ ám sát ông Abe vào ngày 8/7.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí này. Ông Kato là Bộ trưởng Y tế từ tháng 8/2017 đến tháng 10/2018, từ tháng 9/2019 đến năm 2020.

Thủ tướng Nhật Bản cũng bổ nhiệm người từng phụ trách việc phục hồi kinh tế và ứng phó với đại dịch Yasutoshi Nishimura làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp mới.

Cuộc cải tổ nội các của ông Kishida diễn ra vào thời điểm mức ủng hộ của công chúng giảm xuống sau sự gia tăng của các ca mắc Covid-19, tranh cãi về mối quan hệ giữa các thành viên trong đảng và Nhà thờ Thống nhất, căng thẳng về cuộc chiến ở Ukraine…

Theo Laprensalatina