Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc giới chức và doanh nghiệp Bỉ

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc giới chức và doanh nghiệp Bỉ.    
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp và đối thoại với đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ và Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp và đối thoại với đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Hạ viện Bỉ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Bà Chủ tịch Thượng viện Sabine De Bethune và Bà Phó Chủ tịch Hạ viện Bỉ Françoise Schepmans.

Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Thượng viện Bỉ và Phó Chủ tịch Hạ viện Bỉ nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm đánh dấu một bước phát triển mới tốt đẹp trong quan hệ Việt - Bỉ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao cũng sự phát triển quan hệ giữa Nghị viện hai nước và đóng góp của Thượng viện và Hạ viện Bỉ vào việc tăng cường quan hệ Việt - Bỉ thời gian qua. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo Nghị viện Bỉ nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên mọi mặt và trên tất cả các cấp, đẩy mạnh hợp tác phát triển và gia tăng trao đổi thương mại, đầu tư giữa Bỉ và Việt Nam. Lãnh đạo Nghị viện Bỉ nhấn mạnh Thượng viện và Hạ viện Bỉ sẽ tích cực hỗ trợ cho quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng mở rộng hơn nữa.

Hai bên đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Bỉ tại các diễn đàn đa phương, nhất trí tăng cường phối hợp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU, thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam và hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Bỉ thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 132 tại Hà Nội. 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Tòa Thị chính Brussels  

Trong khuổn khổ chuyến thăm Chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Tòa Thị chính Thành phố Brussels.

Thị trưởng Thành phố Brussels Ivan Mayeur nhiệt liệt chúc mừng và bảy tỏ niềm hân hạnh được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Tòa Thị chính; đồng thời khẳng định Thành phố Brussels sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho hợp tác Việt - Bỉ và quan hệ Việt Nam - EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn sự đón tiếp của Hội đồng Thành phố Brussels và Thị trưởng Ivan Mayeur. Thủ tướng nhấn mạnh Brussels với tư cách là trung tâm chính trị hành chính, kinh tế văn hóa của Vương quốc Bỉ, Thủ đô của Liên minh Châu Âu thực sự là tác nhân đang tham gia tích cực vào việc tăng cường hợp tác Việt Nam - Bỉ cũng như quan hệ Việt Nam - EU, là nơi diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến bạn bè Bỉ và EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ hiến Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Rudy Demotte

Tại buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ hiến Rudy Demotte đã đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp thời gian qua đã có nhiều phát triển tích cực. 

Thủ tướng đánh giá Chương trình hợp tác giai đoạn 2013 - 2015 và các định hướng hợp tác của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp với Việt Nam đều rất thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ hiến Rudy Demotte bày tỏ vui mừng trước hợp tác Việt - Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp không chỉ dừng lại ở cấp song phương mà còn ở tầm quốc tế, nổi bật là sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ Tổ chức Pháp ngữ, một cầu nối quan trọng gắn kết Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp nhiều năm qua.

Thủ hiến Rudy Demotte nhấn mạnh: Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao hiệu quả hợp tác và mong muốn tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác mới với Việt Nam, nêu rõ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quan hệ Việt-Bỉ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Nghị viện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp

Cũng tại Brussels, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Nghị viện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Jean-Charles Luperto.

Tại buổi gặp, Chủ tịch Jean-Charles Luperto đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp thời gian qua đã nhiều bước tiến triển tích cực và cho rằng hai bên có thể mở rộng hợp tác từ các lĩnh vực truyền thống như văn hóa, giảng dạy tiếng Pháp sang các lĩnh vực mới như hợp tác giữa các trường đại học, hợp tác đào tạo nghề. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc triển khai hiệu quả  các dự án hợp tác giữa hai bên, cảm ơn sự đóng góp tích cực của Nghị viện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói chung và hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp nói riêng. 

Thủ tướng đề nghị Nghị viện Cộng đồng người nói tiếng Pháp cùng với các cấp chính quyền của Cộng đồng tiếp tục ủng hộ tăng cường hợp tác về mọi mặt giữa Việt Nam và Bỉ cũng như thúc đẩy quan hệ giữa các Cơ quan Nghị viện hai bên.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Vương quốc Bỉ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp và đối thoại với đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ và Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU mà lãnh đạo hai bên quyết tâm ký kết trong thời gian sớm nhất sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU.

Trả lời câu hỏi của các nhà doanh nghiệp Bỉ về những ưu tiên của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, cũng như độ mở của thị trường Việt Nam trong một số lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và tham gia 8 Hiệp định thương mại tự do, hiện Việt Nam đang tiếp tục đàm phán 6 hiệp định thương mại tự do khác, trong đó có Hiệp định thương mại tự do với EU và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. 

Như vậy, Việt Nam đã và sẽ mở cửa tất cả các lĩnh vực cho các doanh nghiệp nước ngoài theo đúng lộ trình đã cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết phát triển cơ sở hạ tầng là một trong 3 ưu tiên đột phá để đảm bảo nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. 

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam và đây sẽ tiếp tục là lĩnh vực được đặc biệt ưu tiên khuyến khích đầu tư ở Việt Nam, nhất là theo mô hình đối tác công – tư (PPP); đồng thời khẳng định các doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào hệ thống hạ tầng giao thông, cảng biển, đường sắt, bệnh viện… ở Việt Nam. 

“Việt Nam đã sẵn sàng cho Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và việc đàm phán Hiệp định này sớm kết thúc lúc nào sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên lúc ấy” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.