Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với tỉnh Đắk Nông

GD&TĐ - Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên, chiều tối 9/2/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Diễn cho biết, năm 2014 hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu của tỉnh đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 12,2%, chuyển dịch cơ cấu theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13,75%... 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đắk Nông vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, tình trạng di dân tự do và phá rừng vẫn diễn biến phức tạp; an ninh chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực biên giới còn những yếu tố tiềm ẩn phức tạp…

Năm 2015, Đắk Nông xác định tập trung phát triển kinh tế gắn liền với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung đột phá vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, khai thác hiệu nguồn tài nguyên khoáng sản, hỗ trợ tích cực để sớm đưa nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào hoạt động, phát triển công nghiệp chế biến…

Mục tiêu phấn đấu năm 2015 đạt mức tăng trưởng trên 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2%... đồng thời tiếp tục giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đắk Nông trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nhấn mạnh năm 2015 là năm có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch 5 năm (2011-2015), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo Đắk Nông phải hành động quyết liệt để hoàn thành vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra; đồng thời tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. 

Xác định phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững. 

Theo đó, Đắk Nông rà soát lại quy hoạch đất đai để phát triển nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, hồ tiêu, đặc biệt là cây mắc ca đã được Chính phủ cho phép trồng thí điểm. 

Cùng với đó, tỉnh cần có cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển cây công nghiệp gắn với công nghiệp chế biến. Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các sản phẩm nông sản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến bô xít, trong đó hỗ trợ, tạo điều kiện để đưa nhanh nhà máy Alumin Nhân Cơ vào hoạt động và triển khai các dự án chế biến sâu từ Alumin thành nhóm và các sản phẩm sau nhôm. Phát huy lợi thế về khí hậu để phát triển dịch vụ và du lịch, nhất là du lịch sinh thái mang bản sắc đặc trưng của địa phương.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, nhất là các chính sách giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tập trung tái cơ cấu lại các lâm trường với mục tiêu giao rừng, đất rừng cho đồng bào, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo từ chăm sóc, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng.

Thủ tướng cũng lưu ý Đắk Nông cần tiếp tục tăng cường củng cố an ninh quốc phòng, đặc biệt quan tâm đến xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét và cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Đắk Nông liên quan đến vấn đề di dân tự do, xây dựng đô thị Gia Nghĩa, đầu tư nâng cấp nhà máy Alumina Nhân Cơ lên công suất 1 triệu tấn/năm…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ