Thủ tướng Lý Hiển Long: Người kế nhiệm “có thể” nằm trong nội các mới

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã giới thiệu nội các mới gồm 37 người, tăng so với nội các cũ gồm 33 người và khẳng định người kế nhiệm ông “nhiều khả năng” nằm trong nội các mới này.
Thủ tướng Lý Hiển Long: Người kế nhiệm “có thể” nằm trong nội các mới
Thủ tướng Lý Hiển Long: Người kế nhiệm “có thể” nằm trong nội các mới ảnh 1

Thủ tướng Lý Hiển Long (phải) trong buổi công bố nội các mới. (Nguồn: todayonline.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong cuộc họp báo chiều 28/9 tại Phủ Tổng thống Istana, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã giới thiệu nội các mới gồm 37 người, tăng so với nội các cũ gồm 33 người, trong đó có 20 người giữ các cương vị bộ trưởng hoặc quyền bộ trưởng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định danh sách nội các mới này là một “động thái táo bạo” nhằm đảm bảo có được một đội ngũ lãnh đạo mới sẵn sàng đảm nhận việc lãnh đạo đất nước sau cuộc bầu cử tới vào năm 2020 - thời điểm mà ông Lý Hiển Long nhiều lần tuyên bố sẽ từ nhiệm. Chính vì thế, có thể sẽ có những sự thay đổi trong nội các từ giữa nhiệm kỳ.

Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi người dân Singapore đặt niềm tin và dành sự ủng hộ đối với thế hệ lãnh đạo mới để họ có thể cống hiến những gì tốt nhất cho đất nước. Ông cũng khẳng định người kế nhiệm ông “nhiều khả năng” nằm trong nội các mới này.

Theo danh sách Thủ tướng Lý Hiển Long công bố, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng vẫn do ông Ng Eng Hen đảm nhiệm, trong khi Bộ Ngoại giao do ông Vivian Balakrishnan đảm trách, còn ông K. Shanmugam chuyển sang làm Bộ trưởng Nội vụ song vẫn kiêm nhiệm Bộ trưởng Tư pháp.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Giáo dục Heng Swee Keat trở thành Bộ trưởng Tài chính. Ông Lawrence Wong sẽ thay thế ông Khaw Boon Wan trở thành Bộ trưởng Phát triển Quốc gia, trong khi ông Masagos Zulkifli trở thành Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước.

Bà Grace Fu trở thành nữ bộ trưởng đầy đủ đầu tiên trong nội các khi đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên.

Bên cạnh đó, sẽ có hai bộ có tới hai bộ trưởng là Bộ Thương mại và Công nghiệp và Bộ Giáo dục do sự mở rộng đáng kể trong quy mô công việc của hai bộ này. Hai nghị sĩ mới đắc cử lần đầu là Ng Chee Meng và Ong Ye Kung đã được bổ nhiệm là các quyền Bộ trưởng Giáo dục.

Trong khi đó, Bộ Thương mại và Công nghiệp sẽ được tách thành hai phần việc cụ thể. Phần thương mại sẽ do Bộ trưởng Lim Hng Khiang phụ trách, trong khi ông S. Iswaran sẽ phụ trách phần công nghiệp, tập trung tái cấu trúc nền kinh tế và tạo ra một nền kinh tế trong nước năng động.

Thay đổi quan trọng nhất trong Nội các Singapore lần này là việc bổ nhiệm 3 bộ trưởng điều phối mới phụ trách điều phối công việc giữa các bộ trong ba lĩnh vực lớn.

Phó Thủ tướng Teo Chee Hean sẽ phụ trách lĩnh vực an ninh quốc gia, song thôi kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nội vụ; Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam sẽ phụ trách chính sách kinh tế và xã hội, song thôi kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính; Tân Bộ trưởng Giao thông Khaw Boon Wan sẽ phụ trách điều phối vấn đề cơ sở hạ tầng.

Theo kế hoạch, nội các mới sẽ nhậm chức ngày 1/10 tới.

Theo Vietnam+