Thủ tướng chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

GD&TĐ - Sáng nay (20/11), tại Lễ kỉ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016), tập thể cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia TPHCM đã vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến thăm và chúc mừng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng tập thể cán bộ, giảng viên Đại học quốc gia TPHCM nhân ngày 20/11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng tập thể cán bộ, giảng viên Đại học quốc gia TPHCM nhân ngày 20/11

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng có mặt bên cạnh Thủ tướng để gửi đến tập thể cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia TPHCM những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày truyền thống của Nhà giáo.

Tại lễ kỉ niệm và tôn vinh Nhà giáo, Thủ tướng tin rằng: Chính sự hy sinh thầm lặng, cống hiến không biết mệt mỏi của nhiều  thế hệ thầy cô giáo cho từng học sinh chính là nền tảng xây dựng nên truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỉ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỉ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến đội ngũ thầy cô giáo cả nước, đặc biệt là những thầy cô giáo đang dạy học ở các vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Nhắc lại lịch sử Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Cách đây 34 năm chính người thầy giáo dạy lịch sử, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kí quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trải qua hơn 30 năm, Ngày Nhà giáo Việt Nam vẫn luôn là một sự kiện đặc biệt, giàu cảm xúc của toàn dân tộc. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, nhân dân ta luôn trân trọng, ghi nhớ, biết ơn những tấm lòng và sự hy sinh thầm lặng đến quên mình của nhiều thế hệ thầy cô giáo cho học sinh, cho ngành giáo dục.  

“Hôm nay, tôi rất xúc động về thăm Đại học Quốc gia TPHCM vào đúng dịp lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Một ngày hội lớn không chỉ của ngành Giáo dục, của thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên mà còn là ngày hội của trái tim, của truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn trong suốt chiều dài lịch sử văn hiến Việt Nam.

Tôi biết ở nhiều nơi, các thầy giáo cô giáo không những dạy chữ, dạy kiến thức cho các em. Trong điều kiện khó khăn các thầy giáo, cô giáo còn kiêm cả vai trò là người bố, người mẹ chăm sóc, động viên từ miếng ăn giấc ngủ, đời sống sinh hoạt hằng ngày cho các em. Họ thật sự là những tấm gương đáng trân quý” - Thủ tướng xúc động nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ (trái) tặng quà chúc mừng cho Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM ảnh 2
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ (trái) tặng quà chúc mừng cho Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM

Chia sẻ với tập thể cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia TPHCM Thủ tướng cho biết, khi ông được Đảng và nhân dân giao phó trách nhiệm Thủ tướng, ông đã khẳng định làm sao để con cháu công nhân, nông dân, người nghèo được học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn từng bạn sinh viên phải khơi lên tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ. Bởi Thủ tướng tin rằng, khởi nghiệp chính là thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo.

 “Cá nhân tôi không có ý nghĩa gì hơn được trò chuyện với các thế hệ tài năng, trẻ của đất nước. Các bạn không chỉ là tài năng, tương lai mà là động lực, quyết định đến vận mệnh của dân tộc. Thế hệ các bạn phải là người có trách nhiệm cao nhất với trách nhiệm của mình. Tôi kêu gọi các bạn hãy mạnh dạn hơn nữa, làm chủ việc học tập của chính mình.

Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình, là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quá trình học đại học.

Phải chủ động nghiên cứu, tăng cường trao đổi với bạn bè, với thầy cô giáo, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, kỹ năng qua khảo sát thực tiễn và hãy nhớ học thật tốt ngoại ngữ vì đó chính là chìa khóa không giới hạn”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM ảnh 3
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM

Tại Lễ kỉ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian để làm việc với Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM về nhiều vấn đề mang tính chiến lược, đột phá và đổi mới giáo dục.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh: Việc đào tạo phải thực chất. Nghiên cứu phải gắn liền với thực tế, phải đi vào đời sống, phục vụ cho người dân, Doanh nghiệp, từ đó đem lại nguồn lực, nâng cao thương hiệu cho trường.

Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương những thành quả đầy tự hào của các thế hệ thầy cô giáo, sinh viên TPHCM nói chung, Đại học Quốc gia TPHCM nói riêng.

Với tất cả những gì đạt được hôm nay có thể nói Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện rất tầm tầm nhìn, cùng với kỳ vọng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt năm xưa - người đã có công sáng lập nên 2 Đại học Quốc gia.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình kỉ niệm với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM ảnh 4
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình kỉ niệm với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký tặng Thư viện Đại học Quốc gia TPHCM nhiều cuốn sách "Kính chào thế hệ thứ tư" của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.