Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết các vấn đề báo chí nêu

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo vào EU và Bộ Công Thương có giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ ôtô.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đại biểu tham quan nhà máy sản xuất gạo Lộc Trời, An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đại biểu tham quan nhà máy sản xuất gạo Lộc Trời, An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Văn phòng Chính phủ vừa có các công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, giải quyết các vấn đề báo chí nêu liên quan đến lĩnh vực hai bộ quản lý.

Tại Công văn số 9378/VPCP-NN, có dẫn thông tin báo chí nêu: so với các nước ASEAN, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Liên minh châu Âu (EU) chỉ bằng 1/6 của Thái Lan, 1/10 của Myanmar, 1/4 của Campuchia.

Tổng nhu cầu gạo hàng năm của EU là 2,3 triệu tấn gạo, giá trị năm 2019 là 1,4 tỷ euro. Gạo là mặt hàng có tiềm năng lớn để xuất khẩu vào EU khi mở rộng được hạn ngạch.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đánh giá, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo vào EU tận dụng lợi thế, ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Trong khi đó, tại Công văn số 9390/VPCP-CN, có dẫn thông tin báo chí nêu: Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, xe sản xuất tại Thái Lan, Indonesia chỉ có khoảng 10% linh kiện nhập khẩu, trong khi xe lắp ráp ở Việt Nam phải nhập trên 80% linh kiện.

Chi phí nhập khẩu linh kiện đắt đỏ dẫn đến chi phí sản xuất, lắp ráp xe trong nước cao hơn so với xe nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN khoảng 10-20%.

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá và có giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ, nhất là linh kiện, phụ tùng ôtô.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những khu vườn, quảng trường khu S trong hai ngày 4-5/10 trở thành những không gian sáng tạo nhiệm màu, mang đến cho các em nhỏ những trải nghiệm bổ ích và thú vị.

Sắc màu Trung thu trong khu đô thị hiện đại

GD&TĐ - Lễ hội Trung thu 2025 tại phân khu Sapphire Goldmark City đã trở thành một hành trình gắn kết cộng đồng, kết nối yêu thương - nơi những ký ức tuổi thơ được thắp lên trong không gian tràn ngập tiếng cười.