Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo tại Lễ khai mạc ‘Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV thứ V’.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc 'Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV thứ V’. (Ảnh: Đại Dương).
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc 'Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV thứ V’. (Ảnh: Đại Dương).

Sự kiện "Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV thứ V" (SV_STARTUP 2023) do Bộ GD&ĐT, Đại học Huế cùng Trung ương Đoàn TNCS HCM và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức.

Lễ khai mạc có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Minh Triết; Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng các Thứ trưởng, Vụ trưởng, Vụ phó, các ban ngành chức năng Trung ương, địa phương cùng đại diện các Sở GD&ĐT; các Trường ĐH, CĐ, các HS, SV trên toàn quốc.

Thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo HS, SV cả nước

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: “Tôi rất xúc động, phấn khởi khi thấy các cháu học sinh, sinh viên tràn đầy khí thế, thể hiện khát vọng của mình trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại hội trường này cũng như trên khắp đất nước ta. Khát vọng là động lực, là hoài bão thôi thúc chúng ta tiến lên, chinh phục ước mơ. Nó là sự mong mỏi thiết tha hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Khát vọng, dù lớn lao hay nhỏ bé, bình dị hay sôi động, sâu sắc hay rộng mở đều rất đáng trân trọng, rất đáng khích lệ. Đó là ngọn đèn soi sáng trên con đường gập ghềnh của cuộc sống để đi đến tương lai, đi đến thành công. Khát vọng khởi nghiệp cũng vậy!”.

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp từ thành phố đến nông thôn và đến tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tinh thần doanh nhân, khát vọng khởi nghiệp bắt đầu khởi sắc ở hầu hết các tầng lớp, thế hệ người dân, nhất là trong giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Trong gần 5 năm đã có gần 2.600 dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trên 4.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Nhiều dự án đã đoạt giải thưởng và được thương mại hóa. Đến nay, đã có trên 60 quỹ đầu tư mạo hiểm, hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Gần 100 trường đại học đã đưa khởi nghiệp thành một môn học. Nhiều cơ sở đào tạo có Quỹ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Có 98 vườn ươm khởi nghiệp trong trường học.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tổ chức hơn 3.000 cuộc thi ý tưởng sáng tạo, thu hút gần 370.000 lượt thanh niên tham gia với gần 14.000 ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ gần 16.000 dự án với tổng kinh phí gần 700 tỷ đồng.

Vòng chung kết cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" và Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm nay có 80 dự án xuất sắc được lựa chọn.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại Lễ khai mạc (Ảnh: Đại Dương).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta chưa tương xứng với tiềm năng, vẫn còn khoảng cách so với một số nước trong khu vực và thế giới. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đối với thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn, rào cản. Nhiều thanh niên có ý tưởng tốt nhưng chưa thể biến thành hiện thực, nhiều đề án, dự án còn dở dang, nhiều sản phẩm chưa được thương mại hóa.

Thủ tướng đề nghị tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo một cách thuận lợi nhất, hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất, rủi ro ít nhất. Truyền cảm hứng, tạo động lực, thúc đẩy xu thế, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hỗ trợ triển khai khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm của thanh niên. Khuyến khích và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo.

Đối với các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh, cần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp trong ngành giáo dục, đào tạo. Nhà trường là nền tảng; các thầy cô giáo là động lực; học sinh, sinh viên là trung tâm, chủ thể của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Tăng cường kết nối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nhà trường. Và đẩy mạnh thương mại hóa và bảo hộ các sản phẩm nghiên cứu khoa học. Huy động nguồn lực xã hội cho các hoạt động nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 2

Thủ tướng cùng Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Ngô Thị Minh tham quan gian hàng dự thi của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế. (Ảnh: Đại Dương).

Đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cần tạo động lực, truyền cảm hứng, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên. Tiếp tục tạo phong trào, sân chơi, môi trường, tôn vinh, góp phần "làm bệ đỡ" nuôi dưỡng, ươm mầm cho các ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên.

“Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: "Thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên". Tôi mong các cháu luôn cố gắng học tập, rèn luyện tốt; có niềm tin, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội; có đam mê, hoài bão, khát vọng vươn lên, ý chí lập thân, lập nghiệp; luôn kiên trì, dám dấn thân; đoàn kết, mạnh dạn, sáng tạo để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp.” – Thủ tướng nhắn nhủ tới các HS, SV tham dự Ngày hội khởi nghiệp.

Đi rồi sẽ đến, làm rồi sẽ có hiệu quả, thất bại là mẹ của thành công. Phải kiên trì, bản lĩnh, khát vọng. Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới, làm giàu bằng sức lực, trí tuệ, văn hóa, đạo đức của mình thông qua khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo - Thủ tướng Phạm Minh Chính

"Khởi nghiệp" đã trở nên quen thuộc và thôi thúc thế hệ trẻ

“Thủ tướng có bài phát biểu rất quan trọng để chỉ đạo, định hướng, tâm sự và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, cho học sinh, sinh viên, cho các thầy, các cô, cho các cơ sở giáo dục và đào tạo. Chúng tôi xin được tiếp thu đầy đủ cả nội dung chỉ đạo, cả tinh thần và định hướng mà Thủ tướng đã chỉ đạo trong buổi hôm nay” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, phong trào khởi nghiệp của học sinh, sinh viên tính đến nay dẫu kết quả các hoạt động vẫn còn có phần khiêm tốn nhưng có thể nói nó đã thành một tinh thần, thành một khí thế, thành một xu hướng lớn cho học sinh, sinh viên. Hai tiếng “khởi nghiệp” đã trở nên quen thuộc và thôi thúc đối với thế hệ trẻ.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 3
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu. (Ảnh: Đại Dương).

Ngành giáo dục coi rằng việc rèn luyện những phẩm chất, những năng lực và những kỹ năng cho học sinh, sinh viên, trong đó cần ưu tiên những năng lực, những phẩm chất có liên quan đến hoạt động khởi nghiệp. Coi việc khởi nghiệp là một trong những vấn đề chất lượng của ngành Giáo dục cần phải tạo ra. Coi việc đổi mới giáo dục và đào tạo mà ngành Giáo dục đang triển khai cần phải thực hiện cho được mục tiêu khởi nghiệp, trong đó những việc như nuôi dưỡng khát vọng, rèn luyện ý chí, cung cấp các kỹ năng không gì khác thuộc trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo.

Sự kết nối với doanh nghiệp, sự lưu tâm, sự ủng hộ của các Bộ, ngành địa phương để các ý tưởng khởi nghiệp được nuôi dưỡng và ươm mầm từ giai đoạn học tập của sinh viên là việc quan trọng mà ngành giáo dục và đào tạo phải làm.

Những hình ảnh do PV Báo GD&TĐ ghi nhận:

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 4
Buổi lễ khai mạc diễn ra tại Nhà hát Sông Hương với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ban ngành và đông đảo HS, SV toàn quốc.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 5
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ban ngành, tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại học Huế.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 6
Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 7
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh báo cáo đề dẫn và khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV lần thứ V.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 8
Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Minh Triết.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 9

Em Nguyễn Lê Ngọc Mai - Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội thuộc Nhóm dự án đạt giải Nhì khối học sinh của 'Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV thứ IV’ chia sẻ về khát vọng khởi nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 10

Các HS, SV tham dự Ngày hội.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 11
PGS.TS. Lê Anh Phương - Giám đốc Đại học Huế phát biểu và đề xuất Chính phủ và các Bộ ban ngành tháo gỡ một số vướng mắc trong chính sách về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà các Đại học đang gặp phải.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 12
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 13
Các đại biểu ấn nút thực hiện nghi thức khởi động 'Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV lần thứ V'.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 14
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 15
Các em HS, SV vui mừng trước sự quan tâm của Thủ tướng.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 16
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 17
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy HS-SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 18
Nhiều sản phẩm dự thi được Thủ tướng đánh giá cao về mặt ý tưởng và chất lượng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Video:

Thủ tướng tham quan các gian hàng dự thi tại 'Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV thứ V’. (Video: Đại Dương).

Cuộc thi HS, SV với ý tưởng khởi nghiệp là cuộc thi được Bộ GD&ĐT tổ chức thường niên từ năm 2018. Đây là cuộc thi dành cho HS, SV trong độ tuổi từ 12 – 24 tuổi đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học, học viện, các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên cả nước. Điểm mới của cuộc thi năm nay là Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo chọn cơ cấu số đội vào vòng Chung kết cuộc thi theo lĩnh vực, vì vậy giải thưởng cuộc thi cũng đi theo cơ cấu này với tổng giá trị giải thưởng lên tới 710 triệu đồng.

Sau 4 lần tổ chức, SV_STARTUP đã thu hút hơn 20.000 người tham dự với hơn 2500 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến từ các bạn HSSV, 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử; hơn 40 hội thảo, tọa đàm, diễn đàn truyền cảm hứng. Ngày hội nhận được sự hưởng ứng của 63/63 Sở GD&ĐT trên cả nước, hơn 200 trường đại học, hơn 150 đơn vị thông tấn báo chí, hơn 50 doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ đồng hành. Đặc biệt, tỉ lệ sinh viên tham gia khởi nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp sau 5 năm được duy trì ở mức cao trên 7% năm. Tiếp nối sự thành công của “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên” những năm trước, SV_STARTUP 2023 mang dấu ấn của nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và sáng tạo.

“Để xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia một cách toàn diện thì cần rất nhiều yếu tố; trong đó, ngành Giáo dục đảm nhiệm hai yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đó là yếu tố tài năng và hình thành văn hóa khởi nghiệp. Ngành Giáo dục sẽ thực hiện thật tốt việc trang bị kiến thức, kỹ năng, phát triển năng lực cho học sinh từ phổ thông để học sinh có được nền tảng căn bản cho khởi nghiệp, sẽ tích cực bồi đắp ý chí và khát vọng cho sinh viên, tăng cường trang bị kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo, phối hợp các bộ ngành, thực hiện kết nối nhà trường với doanh nghiệp, tạo lập môi trường tốt nhất cho hoạt động khởi nghiệp của HS, SV” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chia sẻ.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...