Thủ tướng chỉ đạo bằng mọi cách tìm nguyên nhân cá chết

Vấn đề cá chết tại vùng biển các tỉnh miền Trung “nóng” trong buổi họp báo chiều 29/4, trong khuôn khổ Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp 2016.
Thủ tướng chỉ đạo bằng mọi cách tìm nguyên nhân cá chết

Buổi họp báo tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM vào 17h. Chủ trì có ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông và lãnh đạo các bộ, ngành.

Vấn đề "nóng" nhất được các cơ quan báo chí quan tâm là câu chuyện cá chết tại các tỉnh miền Trung. Thông tin với báo chí, ông Mai Tiến Dũng, cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo với tinh thần quyết liệt.

Thủ tướng cử đồng chí Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn công tác, cùng các Bộ ngành xuống tận nơi tìm hiểu nguyên nhân, nắm tình hình về việc cá chết và vấn đề môi trường tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Theo ông Dũng, đây là vụ việc khá phức tạp, cũng là lần đầu tiên xảy ra vụ việc cá chết trên diện rộng như thế này. Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, KH&CN, Bộ Công An, Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ, chính quyền 4 tỉnh tìm mọi cách, với nhiều giải pháp và công nghệ hiện đại nhất để tìm ra nguyên nhân vụ cá chết.

“Thủ tướng cho biết, có thể mời chuyên gia nước ngoài vào điều tra, tìm hiểu nguyên nhân một cách khách quan nếu cần thiết. Bộ Công an sẽ thu thập chứng cứ, tài liệu… nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự phải xử lý nghiêm. Thủ tướng rất quyết liệt, tận cùng sự việc, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tìm hiểu nguyên nhân, rà soát thống kê thiệt hại, không để người dân đói. Đồng thời yêu cầu thông tin, tuyên truyền cho người dân không kinh doanh các thủy sản chết, xử phạt những hành vi vận chuyển buôn bán thủy sản chết tại các tỉnh trên", Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết.

Thủ tướng chỉ đạo bằng mọi cách tìm nguyên nhân cá chết ảnh 1

Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí. Ảnh: V. Dũng

Thông tin thêm về hội nghị giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp (DN) sáng nay, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI đã tập hợp hơn 100 kiến nghị của DN còn tồn kho nhiều năm mà chưa được giải quyết, để gửi đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

"Từ cuộc hội nghị sáng nay, tôi nhận mấy chục tin nhắn từ DN các nơi gửi về. Họ phấn khởi vì nghe Thủ tướng phát biểu và cam kết của các bộ trưởng. Thông điệp lớn nhất là Thủ tướng quan tâm đến DN" - ông Lộc chia sẻ.

Trong khi đó, ông Mai Tiến Dũng cho biết, sáng nay sau khi nghe VCCI báo cáo, nghe các hiệp hội DN trong và ngoài nước, các ý kiến trả lời bộ ngành thì thủ tướng cũng đã có kết luận. Thủ tướng khẳng định DN là đội quân tiên phong để phát triển kinh tế, và DN tư nhân là nòng cốt.

Thủ tướng cam kết sẽ tạo điều kiện với tinh thần quyết tâm cao nhất bảo vệ DN làm ăn chân chính. Quan điểm của nhà nước là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, xử lý nghiêm các trường hợp hình sự hóa kinh tế dân sự.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, sau khi hội nghị kết thúc, vào 15h, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập các bộ trưởng để thảo luận những kiến nghị của DN. Đồng thời tập trung giải quyết vấn đề cụ thể, trong đó có vấn đề tiếp cận thị trường, thủ tục đất đai, môi trường, nông nghiệp, bảo hiểm xã hội…

Và để chuẩn bị thực hiện Luật đầu tư và luật DN, Văn phòng Chính phủ sẽ tập hợp các nhóm vấn đề để đưa vào dự thảo nghị quyết phát triển DN. Trên cơ sở đó sửa đổi Nghị định hướng dẫn 2 luật, bỏ giấy phép con và các quy định không cần thiết...

Theo news.zing.vn
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.